Thử giải thích hiện tượng tâm linh

Ths. Kỹ Thuật Điện, KS Kinh Tế
06:08 CH @ Chủ Nhật - 12 Tháng Mười Hai, 2010
Hiện tượng nhà ngoại cảm tìm mộ, xem bói, dùng ý thức bẻ cong thìa, đọc được suy nghĩ người khác... khoa học hiện nay vẫn chưa giải thích được. Đó là nguyên nhân mà nhiều người ban đầu vốn không tin là có thế giới tâm linh, có linh hồn bất tử....nhưng rồi dần dần lại tin. Cách hiểu thông thường nhất về thế giới tâm linh là một thế giới ở bên kia, thế giới ở đằng sau cái chết, thế giới của các linh hồn, thế giới của thần linh và ma quỷ... khoa học ngày nay cần phải trả lời là cái thế giới đó có thật không?

Vì thế đưa ra một giả thuyết mới để giải thích các hiện tượng tâm linh là rất cần thiết.

Thế giới vật chất gồm những vật thể sống và những vật thể không chứa đựng sự sống.

Các hiện tượng điện, từ, cơ, nhiệt...có thể tạo ra một cách dễ dàng phải chăng đó là một nguyên nhân dẫn đến thành tựu khoa học dựa trên việc nghiên cứu về các hiện tượng này đã tiến xa. Người ta có thể tạo ra và thu sóng vô tuyến, tia laze; người ta có thể tạo ra vật liệu mới, tạo ra phản ứng hạt nhân... Từ đó người ta có thể chế tạo ra điện thoại, máy vi tính, tàu vũ trụ, điện hạt nhân, bom nguyên tử... Như thế thành tựu khoa học trên lĩnh vực liên quan đến sự vật hiện tượng không chứa đựng sự sống là rất đáng kinh ngạc.

Quá trình tiến hóa từ các vật vô cơ đến cơ thể sống như ngày nay trải qua hàng nhiều triệu năm, và trong các điều kiện thuận lợi nhất định. Việc tạo ra một tế bào từ các nguyên tố hóa học là một việc làm vô cùng khó khăn,và hiện nay là chưa làm được. Việc chưa chế tạo được một cơ thể sống từ những vật chất vô cơ, chưa tạo ra được vật chất có ý thức từ thế giới vô cơ phải chăng là nguyên nhân dẫn đến khoa học chưa hiểu biết về thế giới tâm linh.

Về mặt năng lượng hai loại vật thể sống và vật thể không sống nhất định phải có điểm gì đó khác biệt nhau.

Đặt giả thuyết về trường sự sống: Cơ thể sống phát ra xung quanh nó một trường gọi là trường sự sống. Trường sự sống có năng lượng sống, có sóng sự sống, thông tin sự sống.....

Bằng chứng khoa học về sóng của sự sống.

Khi ông A đánh cái cây B nhiều, khi ông A đi đến gần cây B nó nó vẫn cảm nhận được. Chứng minh bằng cách người ta đo được tín hiệu điện khác thường do cái cây đó phát ra khi ông A đến gần nó. Ngược lại khi người khác chưa từng đánh cái cây khi đến gần cái cây cái cây không phát ra tín hiệu điện nào khác thường cả. Mắt của cái cây đâu? sao nó lại cảm nhận được kẻ thù và không phải kẻ thù. Như thế chứng tỏ nó có khả năng bắt sóng hay thu sóng do năng lượng sống phát ra. (Điều này ngày nay rõ như ban ngày). Như thế giả thuyết về năng lượng sống, về trường sự sống là có cơ sở.

Giải thích bài toán tâm linh dựa trên giả thuyết về trường sự sống.

Người sống có thể phát ra thông tin qua sóng sự sống do đó nhà ngoại cảm có thể xem bói được cho người sống.

Khi con người ta sinh ra thì năng lượng sống, và thông tin, ý thức về sự sống theo đó cũng được hình thành và lớn lên, thông tin ý thức đó được lưu trữ ở đâu đó. Năng lượng sốnng đó có thể lớn nhất không phải khi về giả mà ở một thời điểm nào đó trong cuộc đời con người có thế là giai đoạn còn trẻ, nếu vẽ thì nó sẽ cò hình một đường cong đi lên có thể từ 0 sau đó đi xuống giảm dần về 0(tiệm cận trục Ox) theo thời gian. Người chết đi năng lượng sống vẫn còn, thông tin về sự sống từ kho năng lượng đó vẫn phát ra nên nhà ngoại cảm có thể tìm được mộ của người chết.

Ví dụ trên cũng giống với việc lửa nhờ củi mà cháy khi củi hết thì lửa tắt, lửa có thể phát ra hơi ấm, cùng tia hồng ngoại của ngọn lửa đó. Khi lửa tắt đi rồi nhưng ngay sau đó thì hơi ấm vẫn còn và vẫn còn phát ra tia hồng ngoại của hơi ấm đó sau một thời gian nhất định. Người ta căn cứ vào tia hồng ngoại có thể xác định được nhiệt độ của đống tro, hoặc nhiệt độ của ngọn lửa.

Để lâu đống củi sẽ hết hơi ấm, năng lượng sống sẽ mất dần sau khi chết. Nên năng lượng sống cũng giảm dần do đó người chết quá lâu rồi thì nhà ngoại cảm cũng chịu bó tay không nói chuyện được với họ.(Nhưng mà lúc đó họ lại đổ thừa rằng linh hồn đã được đầu thai)

Theo thuyết tương đối của Anhxtanh không thể có chuyện kết quả có trước nguyên nhân do đó nhà ngoại cảm không thể biết trước được tương lai. Tuy nhiên có thể họ cảm nhận được tương lai của một người nhưng không nhiều ( điều này cũng dễ hiểu ví dụ dùng máy móc người ta có thể phân tích sóng điện từ mà biết được tuổi đời còn lại của nguồn sóng đó là bao nhiêu, nếu thông tin sóng yếu ớt mà nguồn phát gần thì tuổi thọ của nguồn chẳng được bao lâu nữa tương tự như thế thì cũng chẳng có gì là khó hiểu khi nhà ngoại cảm nếu biết trước được điều gì đó).

Nếu có linh hồn thì linh hồn đó phải biết được việc hiện tại chứ không chỉ biết được việc mà lúc còn sống biết. Thí nghiệm kiểm chứng có linh hồn không như sau.

Một cụ Nguyễn Văn A chết đi thời gian đủ ngắn (để các nhà ngoại cảm không đổ vạ rằng vong người chết đã đi chuyển nghiệp đầu thai thành kiếp mới). Sau khi chết rồi con cháu của họ mới sinh con, và gia đình có nhiều thứ thay đổi.

Một người B1 hoàn toàn không biết gia đình con cháu cụ A đó như thế nào (để không cảm nhận được một tẹo thông tin nào của gia đình này) truyền một thông điệp đến các nhà ngoại cảm yêu cầu đến hỏi chị Bích Hằng rằng: Nhờ chị ra mộ nói chuyện với vong người chết cụ A đó để tìm hiểu về thông tin của con cháu gia đình cụ A, ghi chép biên bản. Tất cả những người chứng kiến không một ai quen biết gì gia đình con cháu cụ A kia, (để tránh ảnh hưởng của sóng thông tin sự sống từ người sống sang người sống, thậm chí thông qua nhiều bước trung gian B2,B3,...Bn để đảm bảo chị Bích Hằng chỉ gặp cái vong của người chết). Làm nhiều thí nghiệm để cho khách quan. Sau đó đối chiếu với thực tiễn.

Nếu chị Bích Hằng nói sai hoặc không cảm nhận được thông tin xác thực, chứng tỏ là giả thuyết trên đúng đắn, không có linh hồn bất tử mà chỉ có cái gọi là thông tin sự sống tồn dư do năng lượng sống còn dư phát ra....người chết đi hoàn toàn không có linh hồn theo cách hiểu thông thường biết mọi thứ, ăn ở sinh hoạt.... cái mọi người vẫn gọi là linh hồn đó chỉ là dạng thông tin sự sống do nguồn năng lượng sự sống phát ra, nhà ngoại cảm bắt được mà thôi. (Nếu có gọi thì gọi là linh hồn chết là hợp lý vì linh hồn của người đó không biết gì hơn lúc còn sống)

Nếu giả thuyết trên mà đúng thì nó sẽ có ý nghĩa xã hội, triết học, chính trị, vật lý và sinh học và cả khoa học nói chung là vô cùng to lớn.

1. Thế giới gồm những vật thể có sự sống và những vật thể không có sự sống. Vật thể có sự sống thì có cảm nhận, vật thể không có sự sống thì không có cảm nhận. Vật thể có sự sống và vật thể không có sự sống, tương tác, trao đổi với nhau về năng lượng, về chất...

2. Cơ thể sống phát ra xung quanh một trường sự sống. Năng lượng của trường này gọi là năng lượng sống. Khi cơ thể sống chết đi thì năng lượng sống cũng sẽ mất dần. Xét từ khi sinh ra năng lượng sống đó sẽ tăng dần lên đến một lúc nào đó trong cuộc đời sau đó năng lượng sống sẽ giảm dần và tiệm cận về 0 khi thời gian tiến tới vô cùng.

3. Năng lượng sống đó cũng có những tính chất chung giống năng lượng thông thường và nó có thể chuyển hóa cho nhau.

Tính chất này có thể giải thích việc ông người Ấn Độ có thể nhịn ăn 70 năm. Ông ấy hấp thụ chất dinh dưỡng từ không khí (tương tự như cây họ đậu có thể tự tổng hợp chất đạm từ không khí qua lá). Hoặc cũng có thể ông ta hấp thụ năng lượng sự sống trực tiếp từ môi trường sau đó sự bài tiết của ông ta chính là chuyển đổi năng lượng đó qua hoạt động suy nghĩ và sinh hoạt hàng ngày. Do đây là một trường hợp hiếm hoi nên khoa học ít có điều kiện nghiên nên hiện nay cơ chế hấp thụ dinh dưỡng và bài tiết của ông này chưa được làm rõ

Có một số nhà ngoại cảm dùng ý thức bẻ cong cái thìa cũng có thể giải thích được qua tính chất chuyển năng lượng sự sống sang năng lượng cơ học.....

4. Mọi hiện tượng tâm linh tạo ra từ nguồn năng lượng sống. Khi người ta chết thì năng lượng chuyển hóa dần do đó không có linh hồn bất tử. Năng lượng sống khi người ta còn sống lớn hơn năng lượng sống khi người ấy chết đi do đó xét về mặt năng lượng sống thì người sống ảnh hưởng đến người sống nhiều hơn người năng lượng sống của người đã chết ảnh hưởng đến người sống. Cái thế giới gọi là thế giới tâm linh không phải là thế giới của ma quỷ thần linh, thế giới đó chỉ là bộ phận của thế giới vật chất mà chúng ta đang sống, nói đúng hơn nó chỉ là hiện tượng vật chất phát ra từ vật chất sống. Không có lực lượng siêu nhiên nào tác động ảnh hưởng hay quyết định đến thế giới của chúng ta. Thế giới tâm linh chỉ là một hiện tượng vật chất do những vật thể có sự sống phát ra.

5. Tâm linh chỉ được coi là một hiện tượng giống như hiện tượng điện trường, từ trường....chứ không được coi là thế giới. Hiện tượng tâm linh cũng phải tuân theo quy luật nguyên nhân có trước kết quả có sau không ai biết trước được tương lai xa.

6. Đối tượng của nghiên cứu chính của các hiện tượng điện trường, từ trường... là vật chất không có sự sống. Đối tượng của nghiên cứu các hiện tượng tâm linh là vật chất có sự sống. Hiện tượng tâm linh mai sau sẽ trở thành đối tượng nghiên cứu của các nhà sinh học và vật lý học, triết học.

7. Sự khác biệt của hiện tượng sóng vật lý và sóng sự sống là do cơ chế tạo ra, lưu trữ thông tin, phát thông tin, thu thông tin... khác nhau.

8. Chỉ có một thế giới, các hiện tượng bí ẩn không phải là hiện tượng ma quỷ, thần linh mà chỉ là hiện tượng vật chất.

9. Đề xuất chúng ta nên gọi là hiện tượng tâm linh chứ không nên gọi là thế giới tâm linh, để tránh hiểu nhầm cho người dân.

Nếu giả thuyết này được chứng minh, nó không những giải thích được tất cả mọi hiện tượng tâm linh mà có ý nghĩa hết sức lớn đối với khoa học của Thiên Niên Kỷ III.

Việc thừa nhận trường sự sống sẽ mở ra một hướng nghiên cứu mới cho các nhà khoa học để giải thích các điều mà ngày nay vẫn cho là bí ẩn.

Trường sự sốngsẽ trở thành học thuyết trụ cột thâu tóm nhiều học thuyết khác như yoga, khí công, chữa bệnh bằng điểm huyệt, tìm mộ, chữa bệnh từ xa, xem bói....đều trở thành phân ngành học của lý thuyết chung đó.

Khoa học hiện nay gồm khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, và khoa học tư duy. Tương lai sẽ có khoa học “Nhân Học’’ ra đời. Và lúc đó thì phân ngành sinh học đối tượng là con người sẽ trở về với khoa học Nhân Học.

Ở giai đoạn cao của nhân học, con người có thể kết hợp lý thuyết về trường điện từ, trường hấp dẫn và trường sự sống để có thể hiểu được bản chất của vũ trụ, của thời gian, và của con người cũng như các hiện tượng bí ẩn khác trong tự nhiên và xã hội. Lúc đó khoa học sẽ trả lời được những câu hỏi mà ngày nay khoa học vẫn chưa trả lời được.
Hiện tượng mê tín sẽ không còn đất dụng võ nữa, tôn giáo chỉ tồn tại như là sản phẩm của lịch sử con người, của văn hoá.

Con người ta có thể hiểu được lời của Phật, của Chúa nói là đúng là sai trên cơ sở khoa học.
Tiềm năng của con người ngày càng được nghiên cứu và phát huy hơn nữa.

Lúc đó con người sẽ có nhiều khả năng siêu phàm ví dụ có thể nhịn ăn nhiều ngày mà không đói, có thể nín thở nhiều phút mà không chết, có thể tự chữa bệnh, có thể biết về quá khứ, dự đoán được tương lai, có thể biết được cảnh vật sắc tướng hiện tại của các thiên hà các đây muôn nghìn năm ánh sáng, thậm chí có thể đọc được suy nghĩ người khác...

Nhưng dù sao hiện nay vấn đề tâm linh vẫn là một bế tắc đối với toàn bộ khoa học, cho đến giờ chưa có một lý thuyết nào đủ sức thuyết phục sự thừa nhận của khoa học, mọi nghiên cứu mới chỉ dừng lại ở giả thuyết.

Đây cũng là một giả thuyết, nó đang ở giai đoạn đầu của việc nghiên cứu, nên nó mới chỉ dừng lại ở việc giải thích chứ chưa đến mức có thể đưa ra một lý thuyết cụ thể, một công thức, một phương pháp tu tập phát huy khả năng cụ thể... vì nếu nó đúng thì cần phải có sự nghiên cứu thực hành của hàng triệu nhà khoa học.
LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Tâm linh và Mê tín

  15/06/2020Đỗ Kiên CườngBài “Đất thiêng một giải nghiệm” trên Văn nghệ số 32, ngày 11-8-2007, khá điển hình cho một trào lưu mới tại nước ta hiện nay. Đó là sự lên ngôi của “khoa học tâm linh” hay các hoạt động mang tính tâm linh khác, tuy khái niệm tâm linh chưa bao giờ được làm rõ hay đạt sự đồng thuận. Đây là vấn đề quan trọng mà nếu không giải quyết, có thể gây nhiều hiểu lầm...
 • Hiện tượng tâm linh dưới các góc nhìn

  29/03/2016GS, TS Nguyễn Ngọc KhaTa chỉ có thể cảm nhận được các hiện tượng "tâm linh" mà không thể suy luận chứng minh cơ chế cụ thể. Do chỉ cảm nhận được các hiện tượng "tâm linh” dưới dạng hoạt động của "logic trực giác xuất thần" nên xoay quanh vấn đề tâm linh người ta đã có nhiều ý kiến ở các góc độ khoa học khác nhau...
 • Tâm linh: Sự lẫn lộn và thảm họa

  17/09/2014Hà YênTri thức phải giúp chúng ta khám phá ra bản chất của Thế giới xung quanh và bản chất của Tâm linh con người. Vậy mà, từ thế kỷ XVII đến nay, hầu như tất cả mọi người đều cho rằng, Khoa học ngày càng đồng nghĩa với Tri thức, dẫn đến xã hội vô thần, làm cho nền tảng Tôn giáo, tình yêu và lòng trắc ẩn đã bị sai lệch hết sức thảm họa...
 • Hành trình tâm linh bản ngã

  13/09/2013Nguyễn Tất ThịnhTa hành động hay ứng xử thường hướng về phía trước. Nhưng điều xấu thật sự và khó lường lại hay ở lại phía sau, theo dấu chân ta mà theo đến. Bởi vậy Mắt nhìn trước nhưng Tâm lại cần nghe được xung quanh. Như là câu chuyện của hành trình đến tương lai cần có cả Trí huệ của Người và Tâm Linh của Trời Đất...
 • Cây đời Tâm linh

  14/06/2009Nguyễn Tất ThịnhVận là cơ hội quan trọng có thể gặp được trong khoảng thời gian ngắn, từ đó kích thích, thúc đẩy những thay đổi, những mưu cầu lớn. Chớp được nếu có Nhân Sinh Quan tốt...
  ...
 • Suy tưởng tiếp cận Tâm Linh

  22/04/2009Nguyễn Tất ThịnhCon người đã đưa thiết bị lên Sao Hỏa, đã vẽ nên Bản đồ Gen của chính mình….Nhưng chính vì vậy Con đường bí mật đi đến tìm hiểu ý niệm về Thượng Đế - Thế giới Tuyệt đối – có vẻ như gần hơn, lại càng làm Con người khát vọng hơn bao giờ hết! Để ít nhất cũng ngộ ra một điều rằng : Bản thân Khoa học Công nghệ, dù phát triển đến đâu nhưng là quá hữu hạn để thỏa mãn khát vọng đó...
 • Chia sẻ về Tâm linh của chúng ta

  31/03/2009Bùi Quang MinhĐó chính là lúc ta lắng đọng, suy tư và khẳng định cái quyền làm người của mình ở mức cao nhất, luôn luôn ẩn chứa trong bản nguyên ta. Đó là quyền hướng thiện, sống tốt hơn với cái nhân của ta, khám phá vô tận những giá trị tinh thần của ta. Vì những điều đó mà từ hành trình trải nghiệm của mình, chúng ta chia sẻ những phong phú, hiểu biết của bản thân ta về chính chúng ta: Một con người thực sự là gì?
 • Tâm linh là gì? Như thế nào? Từ đâu? Tại sao?

  07/03/2009Tinh TiếnTừ e dè, nghi ngại lúc đầu đến nay, sau khoảng một hai thập kỷ, "Tâm linh" trở thành một từ thường xuyên dùng tới trên cửa miệng của nhiều người, có nội dung còn rất "tù mù”, phiếm định, vì vậy chúng ta cần "kiện nghĩa" khái niệm này trong chừng mực bao quát nhất có thể được.
 • Con người sinh thái, con người tâm linh

  11/02/2009TS. Hồ Bá ThâmNgày nay đã có khá nhiều sách báo trong và ngoài nước nói về trường sinh học và tâm linh, chẳng hạn, GS. Hoàng Phương cũng đã có cuốn "Con người và trường sinh học", hay "Tích hợp văn hóa Đông Tây cho một chiến lược giáo dục tương lai", hoặc gần đây có cuốn của Hằng Nga – "Ngoại cảm, sự thật hay huyền thoại", hoặc Roberto Assagioli với "Siêu cá nhân". Vấn đề này đang là vấn đề hóc búa của khoa học và của triết học, tuy đã có một bước nghiên cứu nhưng có vấn đề chưa đủ mức sáng tỏ về mặt thực nghiệm.
 • Tâm Linh…???... Chính là đức tin vậy

  04/02/2009Nguyễn Tất ThịnhNgười khác có thể tin Bạn sẽ có điều không hay, nhưng chính Bạn thì lại có khuynh hướng tin vào những điều, những cách thức có thể nào đó để mình hay hơn hoặc đỡ tồi đi. Bởi vậy Bạn biết sợ, lo xa mà muốn biết trước, cho dù manh nha…Đó là điều kì diệu ! Cho nên bản chất của Đức Tin là ở trong chính Bạn...
 • PR xuyên đời sống vào tâm linh

  13/12/2008Nguyễn Tất ThịnhTôi giành mục suy ngẫm số 13, con số đặc biệt này để viết về PR, ngắn gọn, như một thông điệp với bạn đọc về một ý nghĩa mở rộng của PR… Sự phát triển tiếp như thế nào đó là con đường tư duy của bạn đọc...
 • Bàn về Tâm linh và Tâm thức

  12/12/2008Nguyễn Tất ThịnhTôi muốn khởi đầu cho những bài viết tiếp sau về chủ đề mà bất cứ ai, tạm có thể nói về bản thân là trải nghiệm, cũng ít nhất đôi lần tự đặt câu hỏi. Thực ra, cho dù là Vô thức, ai cũng đang hành trình đến…để thấy được rằng: Có một điều gì đó cựa quậy sống động từ sâu thẳm đời sống tinh thần, một khi Ngộ được, sẽ giải tỏa được kho năng lượng vô hạn của Bản thân…
 • Thế giới tâm linh

  14/01/2008GS, TS. Phạm Đức DươngTạo hóa đã bày đặt cho con người một nghịch lý vĩ đại mà con người từ khi xuất hiện cho đến mãi mai sau, dù thuộc màu da gì, thuộc dân tộc nào và sống bất cứ đâu trên trái đất này đều phải vượt qua nhưng không bao giờ vượt qua được...
 • "Tâm linh"... chẳng siêu hình tý nào!

  23/05/2007Nguyễn Bỉnh QuânCó anh bạn bảo tôi: Người Việt mình không có tâm thức tôn giáo triệt để mà chỉ hay tin các "điềm". Một cụ lão thành, 57 năm tuổi Đảng, sáng ra đi đâu vẫn ngại gặp cô hàng xóm nặng vía. Thấy cô là cụ quay vào chờ một lúc sau mới đi.
 • Thuyết âm dương - ngũ hành trong “Hải thượng y tông tâm lĩnh” của Lê Hữu Trác

  11/05/2007Đoàn Quang ThọThuyết âm dương - Ngũ hành sau khi vào Việt Nam đã được các nhà tư tưởng Việt Nam tích cực tiếp nhận và vận dụng hết sức sáng tạo trong thực tiễn. Một trong những tấm gương tiêu biểu của sự vận dụng sáng tạo thuyết âm dương - ngũ hành vào việc phát triển nền y học nước ta là đại danh y, nhà lý luận y học Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác, với tác phẩm y học đồ sộ Hải Thượng Y tông tâm lĩnh,gồm 28 tập, 66 quyển.
 • Khói hương văn hóa của tâm linh

  06/06/2006An ThưCó ai trong đời mà không thắp lên một nén hương?Hồi còn bé, mỗi khi đứng trước ban thờ, bên mẹ tôi, trong những ngày giỗ, tôi không khỏi run run ngước nhìn làn khói tỏa ra từ cây hương, cảm thấy nhưcó gì thần bí, màu nhiệm đang vây quanh mình. Dường như ông bà tổ tiên trên ban thờ đang dần hiển linh, dạy bảo, dặn dò và răn đe bên tai tôi...
 • Khoa học và tâm linh

  03/12/2005Nguyễn Khánh HảiNhững nhận thức của con người về thế giới xung quanh (vũ trụ, xã hội, v..v..) có thể phân thành hai loại: một loại có thể kiểm nghiệm, chứng minh bằng thực nghiệm, bằng lý trí, bằng lô gích, đó là loại gọi là thuộc lĩnh vực khoa học. Loại thứ hai chỉ có thể nhận thức được bằng trực giác của từng người chứ không thể chứng minh hai năm rõ mười được bằng thực nghiệm hoặc bằng lý trí các vấn đề tâm linh thuộc lĩnh vực này.
 • Tâm linh – bản thể con người

  09/07/2005Nguyễn KiênTrong đời sống con người, thiêng liêng là một trong những cái không thể nhận biết bằng lý trí và tất cả những gì là thiêng liêng, là cao cả bao giờ cũng vẫy gọi con người, là cho nó luôn luôn tự vượt mình, hướng tới cái cao hơn (hướng thượng), hướng tới cái siêu việt, tới trạng thái chân hơn, mỹ hơn, thiện hơn. Xu hướng ấy của con người tạo ra một mặt cơ bản của đời sống con người: đời sống tâm linh.
 • xem toàn bộ