Thông điệp Khai mạc Lễ Tôn vinh Sự học của doanh nhân lần thứ 8

05:20 CH @ Thứ Sáu - 17 Tháng Ba, 2017

Xem tiếp:

Chuyên gia Nguyễn Hoàng Phương – Giám đốc học vụ Tổ chức Giáo dục PTI đã phát biểu khai mạc và điều hành buổi lễ Tôn vinh sự học ngày 19/11/2016 với 3 thông chính về sự học, sự tự khuyến học, sự chuyên nghiệp, sự đam mê và sự chân chính. Theo đó, sự học là yếu tố quan trọng đầu tiên và xuyên suốt. Đầu tư cho học tập là sự đầu tư tốt nhất, mang lại lợi ích lớn nhất cho cá nhân và xã hội...


Chuyên gia Nguyễn Hoàng Phương – Giám đốc học vụ Tổ chức Giáo dục PTI

.

Kính thưa thầy hiệu trưởng Nguyễn Tất Thịnh, kính thưa TS. Triệu Văn Dương, Chủ tịch, Tổng giám đốc Tổ chức Giáo dục PTI, kính thư đại diện Hội đồng ban giảng huấn của Tổ chức Giáo dục PTI

Kính thưa các anh chị học viên thân mến từ các khối lớp CEO Toàn diện, CEO Chuyên nghiệp và các anh chị em đã tốt nghiệp chương trình Giám đốc chức năng,

Kính thưa quý vị khách mời của PTI,

Xin gửi đến quý vị lời cảm ơn trân trọng đã đến dự lễ tổng kết và tôn vinh sự học của doanh nhân chúng ta. Chúng tôi đã nhận thấy trên gương mặt của quý vị sự nồng nhiệt hạnh phúc lạc quan. Thật đáng mừng vì chúng ta được sống, đang được học tập hữu ích và hạnh phúc.

Cá nhân tôi rất vinh dự được điều phối phần lễ Tổng kết và Tôn vinh sự học và xin được phép dành 3 phút để có lời đề dẫn.

Điều chúng tôi muốn nói hết sức ngắn gọn, tập trung vào 3 thông điệp chính:

.
Thông điệp số 1: Sự tự khuyến học của mỗi doanh nhân vì Tổ quốc, đất mẹ.

Chúng ta đều công nhận với nhau giáo dục và đào tạo là nền móng & động lực cao nhất để có thể phát triển đất nước, là cơ sở để dân tộc có thể ngẩng cao đầu, là yếu tố để đảm bảo chủ quyền, là cầu nối của sự hợp tác quốc tế.

Nguy cơ về nô dịch không chỉ đến từ súng đạn mà còn đến từ tri thức nghèo nàn.

Một doanh nhân thiếu tri thức kèm theo nghèo nàn về kinh tế, không có lý tưởng sống và phụng sự xã hội. Ai sẽ làm thay đổi kinh tế nước nhà nếu không phải là các doanh nhân?!

Vì vậy, các anh chị học viên ngoài sứ mệnh, là kinh doanh các anh chị đang mang trên mình một trách nhiệm nữa, đó là sự khuyến học và hội nhập, chỉ có vậy mới tạo ra sự thay đổi, tiến bộ, giá trị.

Fukuzawa Yukichi là một nhà tư tưởng nổi tiếng của Nhật Bản. Người Nhật nói về ông như một trong những bậc khai quốc công thần của nước Nhật hiện đại, tôn vinh ông là “Voltaire của mình”. Họ ngưỡng mộ Yukichi không hẳn chỉ vì tính triệt để và tầm mức vượt trội trong tư tưởng của ông mà vì ông đã khai sáng tinh thần quốc dân của Nhật Bản đem lại linh hồn, động lực cho công cuộc Duy Tân.

Triết lý nhân sinh nổi tiếng của ông: “Mỗi người sinh ra đều bỉnh đẳng, có khác biệt là nhờ học vấn mà học vấn là sự thực học – thực làm – sự tự khuyến học”…

Thưa các anh chị, Chúng ta đang sống trong một thời kỳ đặc biệt với những đổi thay khắt khe đòi hỏi một sự chuyên nghiệp, sự chuyên nghiệp đến từ những cá nhân chuyên nghiệp của sự hội nhập. Tri thức quyết định biên giới cứng hay mềm.

Không ai thay thế được các anh chị trong sự chăm lo nuôi dưỡng ước mơ và hình thành các giá trị cơ bản trong doanh nghiệp. Các anh chị còn chủ động hướng cho những cộng sự của mình có trái tim rung động trước cuộc đời, tâm hồn thanh cao, rộng lượng, có trách nhiệm về bản thân và cộng động, và trên hết kiến tạo một môi trường để những cá nhân biết ước mơ, hiện thực hóa ước mơ bằng những đam mê và khát vọng.

Những doanh nhân chuyên nghiệp biết rằng phải định vị được mình đang là ai, mình muốn tới đâu và làm thế nào để mình tới được đích. Đích đến của mình thực sự là những điều tốt đẹp hơn, vì cộng đồng trên một nền tảng phông văn hóa đẳng cấp. Những kết quả này chỉ có thể có được từ sự học thật – làm thật trong một tinh thần khai sáng và hướng tới sự văn minh, văn minh trong lối sống, văn minh trong tư duy, văn minh trong quản trị.

Ở đây cá nhân tôi cũng như các anh chị đều hiểu rằng, sự học của các quý vị phải gắn liền với thực tiễn, của sự thay đổi, phải dựa trên tinh thần khoa học, sự độc lập tư duy & kết quả tạo ra phải là những giá trị được thừa nhận, không phải là học hàm – học vị.

Không gian của buổi Lễ tôn vinh sự học Doanh nhân.

.

Thông điệp số 2. Đam mê – khởi nguồn của thành đạt

Có một câu nói nổi tiếng: Stay hungry, Stay foolish” – “Hãy luôn đam mê, hãy luôn dại khờ”, sự ảnh hưởng của người này đã lan rộng tới toàn thế giới làm cuộc sống thay đổi theo hướng hoàn thiện hơn, sau này trở thành câu Slogan không chính thức nhưng ai cũng thừa nhận của hãng Apple.

Ý nghĩa thông điệp này là gì?

Việc học, nỗ lực học tập để phục vụ, tư duy mạch lạc và kiên định đi theo tầm nhìn đã hoạch định sẵn, nhất định phải có thêm một chất xúc tác, một thứ quan trọng lắm mà tiền không mua được “Sự đam mê”khát vọng, điều này chỉ có được nếu được khơi dậy từ những lãnh đạo có tầm vóc tri thức.

Thông điệp số 3. Doanh nhân đích thực

Doanh nhân đích thực là những người có tư tưởng kinh doanh lớn, là một người hiểu rằng kiếm tiền khó hơn tiêu tiền rất nhiều và là một người có thể sử dụng 10 lao động với chi phí mỗi lao động là một triệu USD thay vì sử dụng 1000 lao động với chi phí 1000 USD mỗi năm và cuối cùng phải tiết kiệm thời gian.

Ở trong khán phòng này có thể các anh chị đều đã có được một cuộc sống vật chất đủ đầy, chúng ta có thể tạo ra tiền nhiều hơn hàng ngày, nhưng không ai trong số chúng ta có thể tạo ra nhiều thời gian hơn. Vậy các anh chị học viên đang đối mặt với nhiều thách thức thời gian đang đếm ngược từng tuần.

Chúng ta sẽ ứng xử thế nào với những con sóng lớn, đầy biến động. Thị trường ngày càng thông minh và cuộc chơi giờ đây thực sự thuộc về những người trí thức. Thời gian không còn nhiều nữa, cớ gì để thời gian trôi qua với những sự tiếc nuối và hao phí. Hãy tranh thủ mọi thời gian học tập và nỗ lực làm thật, sống thật, làm thật. Nhất định tương lai chúng ta sẽ là bầu trời xanh trong hơn!

Xin có một lời kết trích dẫn lại một tuyên ngôn được cụ Phan Châu Trinh phát biểu rõ ràng vào năm 1907: Chi Bằng Học.

Trước năm 1933, cụ Huỳnh Thúc Kháng đã dẫn giải như sau:

“Xin có một lời chính cáo rằng: Không bạo động, bạo động tất chết. Không trông vào nước ngoài, trông nước ngoài tất phụ thuộc. Đồng bào ta, người nước ta, ai ham muốn tự do, xin có một vật quý giá tặng đồng bào.

Chi Bằng Học"

Đó là con đường sáng nhất, an toàn, hạnh phúc nhất!


Nguồn: tusachnentangdoidoi.com


Thông điệp ý nghĩa "DOANH TRÍ - SÁNG DANH NƯỚC VIỆT" của Chuyên gia Nguyễn Tất Thịnh trong “Lễ Tôn vinh Sự học của Doanh nhân” lần thứ 9 tại Hà Nội

Ngày 11/6/2017, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (số 11 Lê Hồng Phong, Hà Nội), PTI long trọng tổ chức “Lễ Tôn vinh sự học của Doanh nhân” lần thứ 9 dành cho gần 1000 học viên đã hoàn thành khóa học tại PTI. Chương trình có sự hiện diện của TS. Triệu Văn Dương – Tổng Giám đốc Tổ chức Giáo dục PTI cùng sự tham dự của các Chuyên gia, Giảng sư trong Hội đồng chuyên gia PTI.

Trong không khí trang nghiêm của buổi Lễ, Chuyên gia Nguyễn Tất Thịnh thay mặt Hội đồng Chuyên gia có bài phát biểu thông điệp ý nghĩa, mang lại nhiều cảm xúc. Sau đây, Ban biên tập Website xin được trích lại thông điệp của Chuyên gia.

“Mỗi buổi Lễ Tôn vinh là một sự đánh dấu bước phát triển của PTI, và là thước đo ghi nhận tinh thần học tập của doanh nhân, đồng thời, tăng thêm sự cảm nhận không khí kinh doanh làm giàu cho đất nước và đạt được những gì từ trí học của chính mình.

Tạo hóa sinh ra một con người và dành cho bất cứ ai những gì vốn thuộc về một con người được sinh ra. Đó là quỹ thời gian sau này, đó là tiềm năng được cài đặt, đó là quà tặng để thương yêu những người xung quanh, đó là những kho tàng thiên nhiên vô giá. Trong hành trình sống của mình, mỗi một người chúng ta sẽ biến năm điều tuyệt vời ấy trở thành sự lao động, hơn nữa là một sự nghiệp, hơn nữa là một sự cống hiến với một triết lý, một phương châm rằng: “Hãy sống sao cho có giá trị từng ngày để biến từng ngày thêm giá trị”.

Clip đầy đủ:

LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Không chi bằng học

  26/05/2013Lê Ngọc Sơn thực hiệnTheo tôi, thanh niên bây giờ phải làm nhiều việc nhưng trước hết phải học. Học thực sự, học có mục đích để giúp ích cho bản thân và cho đất nước. Vì vậy, tôi muốn nhấn mạnh đến việc chúng ta cần một nền giáo dục "trung thực, lành mạnh, tiên tiến"...
 • Bài “Chi bằng học“ – tư tưởng chủ đạo của Phan Châu Trinh trong sự nghiệp Duy Tân đất nước

  03/09/2015GS. Vũ Ngọc KhánhĐi sâu vào tư tưởng và học thuật, ông còn được đánh giá, được phát hiện ở nhiều lĩnh vực. Sau khi ông mất, hàng năm trên tờ Tiếng Dân, Huỳnh Thúc Kháng đã đều đặn làm lễ tưởng niệm ngày 24-3, đăng ảnh ông rất trang trọng, gọi đó là kỷ niệm ngày mất cụ Tây Hồ. Số báo nào, ông Huỳnh cũng trích một câu nói của Phan Châu Trinh - Tri Bằng Học - xem như một lời danh ngôn...
 • Tâm đàm về cái Sự học, Tri thức và Trí thức

  01/05/2018Nguyễn Tất ThịnhNgày xưa, người có trình độ như ông Giáo Thứ (trong Sống Mòn của Nam Cao) có thể được xem là Trí thức. Nói chúng họ có vẻ như là người học rộng biết nhiều, và có trình độ được đào tạo cao hơn mặt bằng chung, thuộc tầng lớp được xã hội gọi là ‘Thày’, như Thày Giáo, Thày cãi, Thày thuốc…
 • Hãy biết tiếp cận và sử dụng tri thức!

  19/11/2017Nguyễn Tất ThịnhHôm nay chúng ta giành những lời kính chúc và trân trọng nhất gửi đến các quý thày cô của mình : những kiến trúc sư của tri thức, những bó đuốc Đan cô của tinh thần, những biển chỉ đường của sự nghiệp, những người chia sẻ ý nghĩa...
 • Bàn thêm về sự học

  18/01/2017Học là chuyện đương nhiên, là khát khao, mong ước của cuộc sống con người. Có nhiều câu châm ngôn tục ngữ răn dạy, nhắc nhở con người về sự học.
 • Thanh niên đối với sự học

  29/07/2015Ứng Hòe Nguyễn Văn TốChúng tôi đăng lại bài viết này của cụ Ứng Hòe Nguyễn Văn Tố [1889 - 1947), nguyên Hội trưởngHội Trí tri, Hội truyền bá quốc ngữ trước năm1945; Bộ trưởng cứu tế xã hội trong Chính phủ Cách mạng lâm thời 1945; Đại biểu Quố hội, Chủ tịch Quốc hội khóa I, Quốc vụ khanh trong Chính phủ liên hiệp Việt nam lâm thời (1946) bởi những quan tâm, cách nhìn, cách luận về sự học của các vị tiền bối xem ra vẫn có ích với bây giờ ...
 • Tâm giao về sự học và Sự nghiệp lao động

  17/11/2014Nguyễn Tất ThịnhChúng ta hãy hình dung điều gì xảy ra nếu một đứa trẻ không được đi học? Lớn lên trở thành ai ? Có thể là một Doanh nhân? một Vị Tướng hay một Chính khách được không? Cũng như vậy đặt câu hỏi ngược lại rằng nếu một Doanh nhân, vị Tướng, hay Chính khách nếu không được học sẽ thực thi chức phận của mình như thế nào, chưa nói đến là tài giỏi?
 • Chi Bằng Học - tư tưởng Phan Châu Trinh

  31/01/2012Phan Châu TrinhVậy xin cùng nói lời chính cáo cùng người nước ta rằng: “Không bạo động, bạo động tất chết! Không trông người nước ngoài, trông người nước ngoài tất ngu! Đồng bào ta, người nước ta, ai mà ham mến tự do, tôi xin có một vật rất quý báu tặng cho đồng bào, là “Chi Bằng Học”...
 • xem toàn bộ