Thế kỷ XXI - thế kỷ sửa sai

Dịch theo báo “Vek” - Thế Kỷ
08:10 CH @ Thứ Sáu - 05 Tháng Năm, 2006

Cuộc trao đổi giữa nhà bác học Nga lỗi lạc, Viện sĩ Viện Hàn lâm khoa học Nga Nikolai Antonovieh Dolezjam (sinh năm 1900), hai lần Anh hùng lao động, giải thưởng Lênin và 5 giải thưởng Quốc tế, và phóng viên báo Thế Kỷ về tương lai của nhân loại trong thế kỷ XXI.

- ThưaNikolaiAntonovich, Viện sĩlà một trong những ngườichế tạo cáclò phảnứng nguyên tử đầu tiên. Vậy theo Viện sĩ thì những nguồn năng lượng nào sẽđược phát triểnhơn cả trong tương lai gần đây và năng lượng nguyên tử sẽ chiếm một vị trí như thế nào trong thế kỷ sắp tới?

Nếu ngoảnh lại nhìn về quá khứ và tin ở khoa học thì chỉ riêng trong mộtthế kỷ XX, loài người đã gây thiệt hại cho thiên nhiên nhiều hơnso với toàn bộ lịch sử tồn tại của nó.Trong thế kỷ XXI cần phải sửa chữa điều đó. Trong tương lai, theo tôi, mọi người, cho dù ở cấp bậc nào đi nữa, trước hết cầnphải quan tâm đến thiên nhiên, đến việc giữ gìn và bảo vệ nó. Bất kể đó là những khu rừng, những dòng sông hay là những giá trị văn hóa được tạo ra đời các thế hệ trước và làm thành một chỉnh thể thống nhất với thiên nhiên. Mọi người cần phải nhớ mãi một thể cách ngôn Nga vô cùng sáng suốt: “Ở nơi nàocon người đặt chân đến thì ở đó thiên nhiên rút lui?” Do chỗ ngành năng lượng là một trong những cội nguồn ghê gớm gây tổn thất cho thiên nhiên, cho nên tất nhiên , nó sẽ được xem xét lại một cách cơ bản trên phương diện kỹ thuật. Nguyên nhânkhông chỉ ở chỗ mọi người không muốn làm việc ở dưới mặt đất để khai thác than, hoặc có lẽ việc khai thác dầu và khí đốt sẽ giảm bớt bởi vì những nguồn này sẽ cạn dần. Toàn bộ hệ tư tưởng của sự phát triển ngành năng lượng trong thế kỷ XXI, không còn nghi ngờ gì nữa, sẽ được thực hiện theo khẩu hiệu: " không được gây tổn hại cho thiên nhiên”. Cần phải sử dụng những nguồn năng lượng khác. Hiện naychúng ta đang có đấy. Thứ nhất là gió, thứ hai là năng lượng mặt trời, thứ ba là năng lượng nước, nhưng không.phải như nó được sử dụng ở nước ta, chẳng hạn trên sông Vonlga, trên sông Dnepr và trên các sông khác.

Còn về ngành năng lượng nguyên tử thì tất nhiên, nó là một trong những ngành năng lượng tinh khiết nhất, xét theo quan điểm thiên nhiên, giá như không có những chất thải phóng xạ.Khi nào loài người sẽ học được cách tận dụng những chất thải đó mà không làm tổn hại đến thiên nhiên thì con đường sẽ được mở ra cho ngành năng lượng nguyên tử. Nhưng hoàn toàn không phải dưới dạng như hiện nay. Tôi không nghĩ rằng những nhà máy điện nguyên tử khổng lồ sẽ được xâydựng. Có lẽ đến một lúc nào đó người ta sẽ thừa nhận rằng việc xây dựng những đường dây chuyển tải cao thế có công suất lớn với những từ trường rộng lớn mà ảnhhưởng đối với thiên nhiên hiện thời vẫn chưa được nghiên cứu, là không hợp lý, và người ta sẽ đưa ra những sự hạn chế nào đó. Khi ấy có thể sẽ xuất hiện những thiết bị nhỏ hoạt động bằng cách sử dụng nănglượng nguyên tử, những thiết bị nàysẽ được áp dụng trong các thành phố, chúng vô hại đối với dân chúng và không gây chấn thương cho họ về tâm lý. Bởi lẽ dù muốn hay không, nhưng hiện nay có những người phản đối ngành nănglượng nguyên tử vì cho rằng nó có hại. Điều tất nhiên là sai lầm, song cần phải tính tới nó. Bởi vậy sự phát triển của ngành trước hết chắc sẽ đi theo hướng bảo vệ thiên nhiên.

- Theo Viện sĩ thì những phẩmchất chủ yếu nào sẽ là những phẩmchất quyếtđịnh trong con người của tương lai?

Tôi cảm thấy rằng con người trong thế kỷ XX đã trở nên tồi hơn so với những người sống trong thế kỷ XIX, khái niệm “lương thiện" không còn đóng vai trò chủ chốt nữa.

Vì thế tôi cho rằng trong tương lai, con người cầnphải tìm những biện pháp để sửa lại. Vậy làm điều đó như thế nào đây? Cần phải thú nhận rằng từ hồi còn trẻ và cho đến bây giờ tôi vẫn cho rằng tính cách của con người, các gen của con người có ý nghĩa to lớn. Đôi khi, trong lúc tìm hiểu các phương pháp của yhọc dân tộc ở Trung Quốc, Ấn Độ hay ở một vài nước khác nữa, tôi chợt nghĩ. tại sao những phương pháp ấy không được áp dụng trong y học chính thống, tại sao chúng bị lãng quên? Nhưng bây giờ theo tôi, mọi người nữa, tôi chợt nghĩ. tại sao những phương pháp ấykhông được áp dụng trong y học chính thống, tại sao chúng bị lãng quên? Nhưng bây giờ theo tôi, mọi người đã bắt đầu hiểu rằng có nhiều cái trong y học dân tộc là đúng. Chẳng hạn, việc chữa bệnh bằng các loại cây thuốc, liệu pháp vi lượng đồng căn và nhiều cái khác... Gen nếu như đó là sản phẩm sinh học, cũng như bất kỳ một tạo vật nào của thiên nhiên, có đặc tính là chết đi và lại sinh sôi nảy nở. Từ hồi còn trẻ, tôi thường suy ngẫm trên hai luận điểm: Luận điểm thứ nhất thuộc về thời cổ đại: “Hãy nhận thức chính bản thân mình”. Luận điểm thứ hai, gần với luận điểm đầu về mặt ý nghĩa, thuộc về một câu cách ngôn rất cổ của Nga: “Hãy trở thành người mà mình mong muốn”? Hãyphát hiện ra cái có trong ta và hãy phát triển nó lên. Hiển nhiên, ngành di truyềnhọc với tư cách là một nhà khoa học sẽ mang lại cho nhân loại khả năng biết điều hành các gen của mình, sẽ dạy cách làm ra từ bản thân mình cái mà thích hợp nhất đối với ta.

Trong thế kỷ XXI, loài người bằng đủ mọi phương tiện cần phải khôi phục lại sự gắn bó với gia đình. Cần phải làm thay đổi lại nhận thức của xã hội sao chongười phụ nữ hiểu rõ vai trò của mình đó là sự tiếp tục giống nòi. Người phụ nữ không thể trở về nhà với vẻ mỏi mệt và bảo các con của mình: “Hãy để mẹ yên! Mẹ đang mệt lử đây!" Người mẹ phải chăm lo việc giáo dục con cái. Còn với ngườicha thường là định hướng, bồi dưỡng những phẩm chất nam nhi - những phẩm chất của trang hiệp sĩ và của người bảo vệ. Bởi vậy tôi có thái độ rất thận trọng đối với những ai muốn chứng minh rằng việc học chung giữa các học sinh nữ và nam là có lợi. Không phải thế! Điều đó rất có hại, xét theo quan điểm của tôi. Điều đó gây trở ngại cho việc giáo dục đạo đức, giáo dục sự tôn trọng và sự hiểu biết. Ở các em gái, ngay từ nhỏ, cần phải phát triển những đức tính cần thiết cho phụ nữ, còn ở các em trai - những đức tính cần thiết cho nam giới. Dạy phụ nữ cách sử dụng tiểu liên Kalashnikov là vô lối và có hại. Đây là những đặc điểm mà tôi sẽ thấy cần phải có trong thế kỷ XXI.

Nguồn:
LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Nhận thức thế giới trong thời đại thông tin

  01/02/2018Nguyễn Trần BạtCon người có thể nhận thức thế giới hay không là một câu hỏi hóc búa không chỉ với các nhà triết học mà còn với cả nhân loại. Tuy nhiên, không chỉ giữa các nhà triết học duy tâm với các nhà triết học duy vật, mà ngay cả giữa những nhà triết học duy tâm với nhau hay giữa các nhà triết học duy vật với nhau cũng có những mâu thuẫn nhất định trong việc trả lời câu hỏi này. Vậy chân lý nằm ở đâu?
 • Thế kỷ XXI: Tìm về đức tin và cuộc sống nội tâm

  25/02/2017Thanh ThảoĐó sẽ là một thế kỷ không dễ dàng. Khoa học kỹ thuật sẽ có những bước tiến vũ bão, kéo con người vào “cuộc chơi” của nó. Nghĩa là, nếu lỏng tay, con người sẽ bị điều khiển bởi chính những sáng tạo của mình. Đó là một nghịch lý có thật. Con người sẽ thoát ra khỏi nghịch lý ấy bằng cách nào?
 • Lịch sử phát triển chủ nghĩa cá nhân trong thế kỷ 21

  03/11/2015Nguyễn Hào Hải, Trưởng phòng Triết học Pháp, Viện Triết học...sự bùng phát mạnh mẽ của chủ nghĩa cá nhân trong thời đại ánh sáng chủ yếu vẫn nằm ở khuôn khổ của cuộc cách mạng tư tưởng. Nói rõ hơn, nó vẫn nằm ở mặt lý luận hơn là đã thực hiện trong đời sống hiện thực, nghĩa là vẫn nằm trong giai đoạn trừu tượng, trong sự sôi nổi, sự cuồng nhiệt chủ yếu diễn ra ở khâu lý luận, học thuật của các triết gia kiệt xuất phương Tây....
 • Khoa học thế kỷ XXI: Vượt ra ngoài quy giản luận

  16/03/2015Đặng Mộng LânChúng ta đã bước vào thế kỷ XXI, thế kỷ được chờ đợi sẽ xuất hiện cuộc cách mạng khoa học mới. Cuộc cách mạng khoa học lần thứ ba này sẽ là như thế nào?
 • Khoa học cơ bản thế kỷ XX đối với một số vấn đề lớn của Triết học

  11/11/2014Lê Văn GiạngNhằm giới thiệu với bạn đọc một cách nhìn tương đối toàn diện về những thành tựu của khoa học cơ bản thế kỷ XX, mà đặc biệt là mối quan hệ tương hỗ giữa khoa học cơ bản và triết học trong thế kỷ này, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia xuất bản cuốn sách Khoa học cơ bản thế kỷ XX đối với một số vấn đề lớn của triết học của tác giả Lê Văn Giạng...
 • Quan điểm Macxit về thời đại và đặc trưng của thời đại hiện nay

  26/12/2005Thời đại mà những người Mácxít nói đến, là một khái niệm chính trị, là sự khái quát chiến lược ở tầng nấc cao nhất về tiến trình phát triển và xu thế cơ bản của thế giới. Về mặt thời gian, nó chỉ một giai đoạn tương đối dài trong tiến trình phát triển lịch sử thế giới. Về mặt không gian, nó lấy đặc trưng phát triển xã hội của đại đa số quốc gia và khu vực trong phạm vi toàn thế giới làm căn cứ. Về mặt nội dung, nó là sự khái quát bản chất về các mâu thuẫn và vấn đề của thế giới. Nhìn từ phương hướng phát triển, nó là sự phản ánh cơ bản về tình thế cơ bản của tiến trình lịch sử thế giới...
 • Nhân tài trong thời đại mới

  23/12/2005Chu HảoChưa có thời đại nào chúng ta lại cần có nhiều nhân tài và phải trọng dụng nhân tài như ở thời đại này. Bởi vì chính họ, những nhân tài là những cỗ máy cái quan trọng nhất sản xuất ra tri thức và biển tri thức thành của cải vật chất và tinh thần cho toàn xã hội. Chỉ có họ mới có năng lực vượt trội trong việc sử dụng tri thức cho phát triển...
 • Về nhân cách lý tưởng của thời đại kinh tế tri thức

  20/12/2005Viễn Phố dịch từ tài liệu tiếng TrungBài viết nói về nhân cách lý tưởng trong thời đại kinh tế tri thức, trong đó vạch rõ nhân cách đó do nguyên tắc sản xuất xã hội của thời đại kinh tế tri thức quyết định và thể hiện yêu cầu của nguyên tắc đó. Do vậy nhân cách lý tưởng của thời đại kinh tế tri thức phải vừa đề cao lý tính lại vừa thấm đượm tinh thần nhân văn.
 • 80/20 Quy luật vàng của mọi thời đại

  09/09/2005Trung DũngVào một lúc nào đấy trong cuộc sống, chúng ta sẽ biết qua quy luật 80/20. Khá đơn giản, vì quy luật này nói lên rằng với 20% nỗ lực sẽ tạo ra 80% kết quả cuối cùng. Có thể bạn đã biết đến quy luật này dưới cái tên “Quy luật Pareto” hay “Quy luật nỗ lực tối thiểu”. Tôi dám chắc với bạn rằng, đây là một khái niệm tiềm ẩn bên trong nó nguồn sức mạnh to lớn. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ định hướng được thời gian và sức lực của mình vào những việc có thể mang lại kết quả khả quan nhất...
 • Einstein và các cuộc cách mạng tư duy khoa học trong thế kỷ 20

  15/08/2005Phan Đình DiệuNhững biến đổi cách mạng về tư duy trong vật lý học hiện đại, đánh dấu bởi việc ra đời thuyết tương đối, vật lý lượng tử, và gần đây hơn là hiện tượng “hỗn độn tất định” cùng với sự xuất hiện của khoa học của thế kỷ 20 nói chung một khung mẫu tư duy hoàn toàn mới, hứa hẹn đưa đến những bước tiến mới cho nhận thức của con người về vũ trụ, tự nhiên, xã hội, và cả về chính mình...
 • Trồng người thời đại mới

  12/07/2005Thạc sĩ Phạm Xuân PhụngGần đây hiện tượng sa sút phẩm chất đạo đức thông thường của một bộ phận học sinh với nhiều lứa tuổi đã bộc lộ, đặc biệt là phẩm chất đạo đức truyền thống của dân tộc Việt Nam...
 • Năng lực cốt lõi của thế kỷ 21

  07/07/2005Các nhà lãnh đạo công ty hiện đang chấp nhận sự đổi mới trong toàn doanh nghiệp như là nguyên tắc hoạt động chủ yếu cũng giống như trước đây họ đã tuân theo những nguyên tắc về chất lượng, lập kế hoạch và quản lý...
 • Các nguồn lực trong thời đại mới.

  14/08/2003GS. Vũ Văn Tảo nguyên là Vụ trưởng- trợ lý Bộ trưởng Bộ giáo dục và đào tạo Trần Hồng Quân. Hiện nay đã nghỉ hưu nhưng Giáo sư vẫn còn rất nhiều nhiệt huyết với công cuộc cải cách giáo dục nước nhà. Giáo sư vẫn đi giảng dạy về cách dạy-cách học và quản lý giáo dục theo lời mời của nhiều trường đại học và các CLB.
 • Ngộ độc thông tin - căn bệnh của thế kỷ 21?

  17/06/2003Con người ngày nay đang phải đối mặt với một lượng thông tin gia tăng theo cấp số nhân so với một thập kỷ trước đây. Nhưng liệu có một căn bệnh "stress thông tin" (infostress) thực sự tồn tại, các nhà nghiên cứu Australia nghi vấn.
 • Năng lực tư duy sáng tạo trong thời đại ngày nay

  15/02/2003Nguyễn Thanh Huyền, Pháp B – K35F...trong thời đại ngày nay, khi nhận thức của con người đã đạt đến một trình độ cao hơn, thì năng lực tư duy không còn giữ nguyên nghĩa mà đã trở thành năng lực tư duy sáng tạo. Bởi lẽ, người ta không chỉ tư duy để có những khái niệm về thế giới, mà còn sáng tạo nhằm thay đổi thế giới làm cho thế giới ngày càng tốt đẹp hơn. Với sinh viên nói riêng, năng lực tư duy sáng tạo đã trở thành một trong những điều kiện cần thiết để đem lại cho họ một công việc hứa hẹn khi ra trường hay xa hơn nữa là một chỗ đứng vững chắc trong xã hội và trên thế giới.
 • xem toàn bộ