Để tiềm năng thành tài năng

09:17 SA @ Chủ Nhật - 15 Tháng Tư, 2007
Đã có lúc bạn được nhìn nhận như là một nhân viên trẻ có tiềm năng. Nhưng cùng với thời gian, bạn vẫn chưa phát triển thành một nhân viên có tài năng thực sự. Làm thế nào để mọi người thực sự thừa nhận khả năng của mình?

1) Hữu xạ tự nhiên hương


Người xưa nói: chỉ sợ mình không có tài, đừng sợ người đời không biết đến mình. Bạn đừng nóng vội lo lắng mọi người không thừa nhận khả năng của mình. Hãy cố gắng nỗ lực rèn luyện bản thân cả về chuyền môn và tư cách. Hãy nhớ rằng kể cả những người có tài năng thực sự vẫn cần có một cơ hội mới có thể đạt được những thành công nhất đinh. Mọi sự nôn nóng sẽ chỉ làm bạn trở nên lố bịch, thậm chí bị người khác coi là kiêu ngạo hợm mình.

2) Đặt mục tiêu và kế hoạch hợp lý

Để đạt được thành công, bạn bắt buộc phải lập cho mình một kế hoạch cụ thể. Tùy vào mục tiêu, đó có thể là kế hoạch dài hơi hay ngắn hạn. Sau khi đã có kế hoạch, bạn hãy kiên trì thực hiện kế hoạch đó. Đừng đặt những mục tiêu quá tầm với bản thân, cũng đừng đời hỏi quá nhiều ở chính mình. Nếu không bạn sẽ không thực hiện được và kế hoạch đổ vở. Hãy nhớ rằng để làm việc hiệu quả trong suốt một thời gian dài, chúng ta cần có chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý. Con người không phải là cái máy, nếu bạn đòi hỏi quá nhiều ở bản thân là bạn đã tự tạo cho mình một áp lực quá mức cần thiết và sẽ dẫn đến thất bại.

3) Nhạy cảm trước những cơ hội thực sự


Thời thế tạo anh hùng. Cơ hội tốt thường không đến hai lần. Bạn đã biết chờ đợi đã biết tích lũy những kiến thức cần thiết cho bản thân và bạn cũng đã nhận biết cơ hội và nắm lấy nó. Bạn cũng nên nhớ rằng cơ hội luôn đến từ khó khăn và kèm theo nó là những thách thức. Hãy biết chấp nhận và vượt qua thách thức, bạn sẽ thành công.

4) Đừng bị cuốn vào thú vui tầm thường

Cuộc sống có rất nhiều những cám dỗ và thú vui tầm thường như chát trên mạng, games vi tính, mua sắm thời trang, làm đẹp. Hãy biết sử dụng chúng như những phương tiện giúp bạn thư giãn. Nhưng đừng lún sâu vào những thú vui tầm thường này. Chúng sẽ lấy đi của bạn khoảng thời gian quý báu mà bạn có thể làm được nhiều thứ có ích. Cách tốt nhất là lập cho mình thời gian biểu hợp lý giữa làm việc và thư giãn nghỉ ngơi rồi nghiêm túc thực hiện nó. Đừng nhân nhượng với bản thân nếu không bạn sẽ bị nghiến những thú vui nói trên.

5) Đừng vội làm “người tài không được dùng”


Nếu bạn đã có nhiều cố gắng nỗ lực nhưng vẫn chưa được thừa nhận bạn đừng vội nản chí. Với những người đi lên bằng chính khả năng của mình thường vất vả và được thừa nhận muộn hơn nhiều so với những người tiến thân bằng những con đường không chính đáng. Nhưng hãy mặc kệ họ và kiên trì với con đường mình đã lựa chọn. Đừng vội tỏ ra bất mãn nản chí theo kiểu "người tài không được dùng". Thái độ này sẽ gây ác cảm với tất cả mọi người trong cơ quan. Thậm chí ngay cả những người đã từng có cảm tình với bạn cũng khó có thể thông cảm và chấp nhận được.

6) Tìm những cộng sự tâm đầu ý hợp

Những cộng sự này có thể là người cùng cơ quan nhưng cũng có thể là đồng nghiệp ở cơ quan khác. Họ vừa là những cộng sự chung quan điểm vừa là những người bạn. Những người bạn này rất quan trọng, họ sẽ sát cánh cùng với bạn trên con đường phấn đấu Họ sẽ chia sẻ với bạn những tâm tư tình cảm khi mọi chuyện chưa được như ý. Tất nhiên những người như vậy sẽ không nhiều nhưng nếu bạn thành thực và cố gắng tìm kiếm bạn sẽ thấy.
Nguồn:
LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Năm mới với lời chúc “Thành công trong sự nghiệp”

  09/02/2016Như QuỳnhHàng năm, cứ mỗi khi Tết đến Xuân về, các đồng nghiệp thường chúc nhau: Thành công trong sự nghiệp. Và điều này không phải là ngẫu nhiên. Thành công trong sự nghiệp là gì? Cần phải có thái độ như thế nào trước mỗi thành công và thất bại? Năm mới chính là lúc để mỗi doanh nhân nhìn nhận lại công việc của mình.
 • Một số vấn đề cần quan tâm khi khởi dựng sự nghiệp trong lĩnh vực mạng

  01/09/2006Hoàng Quỳnh LiênBị đánh lừa bởi những lời nhận xét rằng mạng máy tính hiện là một lĩnh vực nghề nghiệp hấp dẫn và đang thiếu nhân lực có kiến thức, rất nhiều người đã nhảy sang với hi vọng sẽ có được một vị trí ngon lành trong các công ty. Tuy nhiên, hãy nên xem xét thật kỹ lưỡng vì trên thực tế, thiếu nhân lực trong lĩnh vực kỹ thuật mạng do đây là công việc khó và cạnh tranh cao để có được vị trí tốt. ...
 • Làm một nhân viên gương mẫu

  02/07/2006"Sự sáng tạo sẽ cho bạn khả năng làm việc độc lập và hoàn thành công việc xuất sắc hơn. Nó cũng là căn cứ để sếp cất nhắc bạn lên một vị trí cao hơn, với một mức lương hấp dẫn hơn...
 • “Giải mã” nhân viên

  23/06/2006Thục ĐoanBiết được nhân viên thực sự nghĩ gì về công việc hiện tại, những hoạch định của họ cho tương lai để có đối sách thích hợp là một trong những yếu tố giúp phát huy khả năng của nhân viên cũng như giữ họ ở lại với công ty...
 • Khía cạnh đạo đức của sự nghiệp CNH - HĐH ở nước ta hiện nay

  11/04/2006Phó TS. Nguyễn Văn PhúcVới tính cách là phương thức và trình độ của sự phát triển xã hội, công nghiệp hóa, hiện đại hóa có quan hệ với đạo đức trên nhiều bình diện và mức độ khác nhau.
 • SWOT cho sự nghiệp

  07/02/2006Hoàng Quỳnh LiênMột công cụ quan trọng trong quá trình lập kế hoạch chiến lược cũng có thể áp dụng khi lập kế hoạch cho nghề nghiệp. Đây là công cụ phân tích Marketing sử dụng mô hình SWOT...
 • Thuyết nhu cầu của A.Maslow với việc phát triển kỹ năng khuyến khích nhân viên

  22/12/2005TS. Nguyễn Thường LạngCon người cá nhân hay con người trong tổ chức chủ yếu hành động theo nhu cầu. Chính sự thỏa mãn nhu cầu làm họ hài lòng và khuyến khích họ hành động. Đồng thời việc nhu cầu được thỏa mãn và thỏa mãn tối đa là mục đích hành động của con người...
 • Ngày đầu đón nhân viên mới

  26/11/2005Nhiều người cho rằng, ngày đầu nhân viên đến làm việc, trưởng phòng chỉ cần dắt một vòng giới thiệu các phòng ban cho biết mặt đồng sự. Nhân viên mới còn lạ người, chưa quen việc nên kiếm bàn trống nào ngồi tạm, thư thả rồi phòng tổ chức sẽ bố trí chỗ ngồi cũng không sao. Đó là cách làm không chuyên nghiệp.
 • Bí quyết lên tới đỉnh cao sự nghiệp

  07/07/2005Dịch từ MSNTrong một cuốn sách xuất bản gần đây có tựa đề "Con đường lên tới đỉnh cao" của Donald Trump, một trong những doanh nhân thành đạt nhất thế giới, ông cho rằng cách tốt nhất để "lên tới đỉnh cao" là rút ra bài học từ những sai lầm của chính mình và của người khác.
 • xem toàn bộ