"Mọt sách" ét-vê

09:32 CH @ Thứ Ba - 21 Tháng Hai, 2006
Thà nhịn một bữa cơm, bớt đi một ly cà phê để “tậu” về cuốn sách mà mình thích, đó là phương châm sống của những sinh viên “nghiện sách”.

Se duyên với sách

“Ngày còn nhỏ, mỗi đêm trên chiếc giường tre, mẹ ru chị em tôi ngủ bằng những câu chuyện cổ tích có nàng tiên, cô Tấm, mẹ hiền… Lớn hơn một chút tôi mải mê những tấm hình ngộ nghĩnh trong truyện tranh mẹ mua cho chị, rồi đánh vần và đọc, hết cuốn này đến cuốn khác”. -T.V.Thuấn, sinh viên năm cuối khoa Ngữ văn - Báo chí, trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn TP HCM trầm ngâm hồi tưởng lại.

Đó là khoảng thời gian gần hai mươi năm mà Thuấn không ngừng đọc và sưu tập sách. Đối với anh, đọc sách đã là thói quen, là nhu cầu như con người thấy “đói thì ăn cơm, thấy khát thì uống nước” và người mẹ hiền ở quê nghèo miền Trung là người đã khơi gợi cho anh niềm đam mê này.

Khác với Thuấn, Tú Trinh là cô bé sinh ra và lớn lên ở phố. Bố mẹ vì sợ con ra đường theo bạn hư nên “nhốt” ở nhà. Ngoài giờ học bài, Trinh chơi từ trò chơi này đến trò chơi khác nhưng rồi cũng chán, cô lục sách báo của bố ra đọc mà không biết con chữ gắn liền với mình từ đó.

Từ một ít sách về triết học bố để lại, bây giờ bộ sưu tập sách của Tú Trinh đã vượt qua con số một ngàn cuốn.Và cuốn sách mà cô “gối đầu giường” là cuốn Từ điển (Anh-Việt,Y học…).

Có những người đam mê sách từ sớm nhưng cũng có những người trước khi trở thành sinh viên chỉ làm quen với sách giáo khoa và chỉ thực sự nghiện sách khi vào đại học.

Trường hợp của X.Duy, sinh viên khoa Sử, trường Đại học Sư phạm TPHCM là một ví dụ. Một lần qua phòng trọ của bạn chơi, chàng ta thấy bộ tiểu thuyết Cuốn theo chiều gió nằm trên bàn bèn mượn về đọc vì thời gian rảnh không biết làm gì”.

Duy còn nhớ mình đọc ngấu nghiến gần một tuần thì xong bộ tiểu thuyết mà cả tháng sau những nhân vật, những tình tiết trong tiểu thuyết vẫn ám ảnh . “Và mình giữ thói quen đọc sách đến nay gần được bốn năm” - Duy tâm sự.

Đọc sách – không đơn giản

Mê sách như V.H.Q, sinh viên trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn TPHCM kể cũng hiếm.Vì quá mê cuốn Zarathustra đã nói như thế của F.Niezsche mà không có tiền, chàng ta bèn rủ bạn cùng lớp đến Trung tâm hiến máu nhân đạo cho máu được tám mươi ngàn.

Với số tiền đó Q. không những mua được cuốn sách mà mình thích mà còn mua thêm một cuốn khác.Và để thanh minh cho việc làm của mình Q. tâm sự : “Với số tiền ấy mình có thể bỏ vào quỹ hỗ trợ người nghèo neo đơn nhưng dùng mua sách vì quá thèm dù hơi áy náy”.

Đối với T.V.Thuấn, số sách mà anh có được một phần do dành dụm tích góp tiền ăn, tiền nhà, hơn nữa anh đã tận dụng hầu hết số tiền nhuận bút mình viết báo để bổ sung bộ sưu tầm sách của mình.

Để có được những cuốn sách hay và hiếm, Thuấn phải lang thang ở các nhà sách cũ từ nội thành đến ngoại thành. Nhờ đó anh biết được nơi nào bán sách rẻ, nơi nào có loại sách mình cần.

Một điểm chung ở những sinh viên mê sách là rất quý sách. Họ đọc sách một cách cẩn trọng, không gấp mép, không làm vấy bẩn sách. Đối với sách cũ thì bao bìa lại cẩn thận.Do vậy họ rất ngại khi cho người khác mượn sách nhất là những người không biết giữ gìn sách.

Chính Q đã không ngần ngại từ chối cho cậu bạn cùng lớp mượn sách nữa vì “mình không tưởng tượng nổi cuốn sách mới tinh mình gìn giữ cẩn thận đến khi lấy về thì bìa bị tróc và còn bị mất mấy trang”.

Chu đáo hơn như Tú Trinh, cô tự mình gấp những chiếc thẻ xinh xinh bằng giấy màu để đặt vào nơi mình đang đọc dở. Rồi trang trí giá sách, đánh mã số trên sách để “khi cần cuốn nào chỉ cần tra vào list là có thể lấy ra dễ dàng”.

Thật ra những trường hợp mê sách như Thuấn, Tú Trinh… chỉ chiếm tỷ lệ hiếm trong giới trẻ, đặc biệt là sinh viên. Có thể thấy đa phần sinh viên mê sách đều theo học ở khối xã hội, còn khối tự nhiên thì tìm người biết “đọc” sách thôi đã hiếm chứ chưa nói đến chuyện mê sách.

Nói như thế để thấy rằng để đọc một cuốn sách đến nơi đến chốn là không đơn giản. Ngay cả những sinh viên siêng đọc sách như Thuấn cũng cho biết có nhiều cuốn mình phải đọc từ từ, đọc đi đọc lại rồi so sánh, liên tưởng… mới nắm bắt được phần nào thông điệp từ tác giả.

Thời đại Internet, chỉ cần nhấp chuột là có được những cuốn sách, tư liệu quý. Tuy vậy vẫn có những sinh viên không tìm kiếm cho mình những cuốn sách hay, kiến thức nhiều phục vụ cho việc học và trong cuộc sống mà mỗi lần lướt web là vào những trang mang nội dung giải trí nhảm nhí hay đồi trụy rồi photo, chuyền tay nhau đọc.

Họ coi đó là những chiến công nhưng lại quên đi chính những nội dung đó chẳng những mang lại gì cho họ mà còn là họa lớn về lâu dài.

Nguồn:Tiền Phong
LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Phải "lập trình" việc đọc sách

  01/11/2018Bộ phận trong giới trẻ Romania hiện nay rất giỏi ngoại ngữ, giỏi vi tính, thành thạo sử dụng Internet nhưng lại rất dốt tiếng mẹ đẻ. Họ gần như rất ít đọc văn học, trở nên vô cảm với văn chương. Các phương tiện nghe nhìn tiện lợi đã gần như hút hồn, thời gian và tâm trí của giới trẻ, biến họ trở thành một thứ nô lệ, một thứ "linh kiện" trong cái mạng mạch của guồng máy computer hiện đại...
 • Cách đọc sách hiệu quả

  27/05/2016Là sinh viên bậc đại học và cao học, đôi khi bạn cảm thấy có quá nhiều tài liệu và sách giáo khoa phải đọc trong khi quỹ thời gian thì eo hẹp. Sự tiến bộ trong học tập của bạn phụ thuộc rất nhiều vào khả năng “tiêu thụ” hết số tài liệu này. Sau đây là một số gợi ý hữu ích giúp bạn nâng cao kỹ năng đọc bài của mình, nhanh và hiệu quả...
 • Sách và Internet ai thông thái hơn

  01/10/2015Cuối tháng 10/2002, Hội thảo “Đọc sách và xuất bản sách ở các nước Đông Á ngày nay” do tạp chí The books and the Computer tổ chức đã diễn ra ở Yonago và Tokyo (Nhật bản), với sự tham gia của các chuyên gia trong lĩnh vực xuất bản ở các nước Đông Á (Đài Loan, Nhật, Hàn Quốc và Trung Quốc). Một trong các câu hỏi được đặt ra tại hội thảo này là: Phải chăng ngày nay giới trẻ đã đánh mất thói quen đọc sách? Câu trả lời của các đại biểu về trường hợp của đất nước mình có thể khiến chúng ta liên tưởng đến Việt Nam.
 • Sinh viên và... nỗi buồn của sách!

  22/05/2015Linh Thoại"Tuổi thanh niên nên đến với sách như đi vào cuộc đời để tìm bạn". Đó là một trong những lời khuyên quý báu của André Maurois - nhà văn Pháp. Thế nhưng đọc sách có còn là một niềm vui tao nhã, một nhu cầu học hỏi không thể thiếu, nhất là đối với sinh viên - một bộ phận thanh niên được xem là trí thức trẻ ngày nay?
 • Sách nhà...

  28/01/2006Đạm ThưQuả là ở những nước văn minh, thư viện là trường học không tiếng trống và sách là người thầy thầm lặng có tác dụng vô cùng quan trọng và bền vững cho những ai muốn tự học suốt đời. Bao giờ ở ta mới đạt được điều kiện như thế?
 • Người trẻ: Lười đọc hay không biết chọn sách?

  07/01/2006Nguyễn HàTố Tâm, giá 2.000 đồng/cuốn; Lão Tử, 6.000 đồng/cuốn... Những cuốn sách rất có giá trị được “đại hạ giá” vẫn không được các bạn trẻ ngó ngàng...
 • Sách trên mạng “Sạch” và “đen”

  27/11/2005Minh HạnhĐọc sách trên mạng đang là một thú giải trí của giới trí thức trẻ. Thế nhưng, việc tìm chọn những trang web… “Sạch” cũng là một khó khăn với bạn đọc...
 • Sách là thức ăn không thể thiếu của trí tuệ

  24/08/2005Hiền ChươngĐó là lời mở đầu của Tiến Sỹ Nguyễn Tiến Dũng – Phó chủ nhiệm Văn Phòng Quốc Hội với tạp chí Sách & Đời sống xung quanh đề tài sách và cuộc sống hôm nay...
 • Xin lỗi, nếu 8X chúng tôi không đọc!

  09/07/2005Theo HHT2Trong suốt thời gian qua, nhiều tờ báo không ngừng rung chuông báo động: văn hóa đọc của giới trẻ ngày càng xuống cấp. Nhưng thế nào là văn hoá đọc của người trẻ?
 • Sẽ sai lầm nếu bỏ thói quen đọc sách

  05/07/2005Bà Nguyễn Thị Ngọc Thuần - Vụ trưởng Vụ Thư việnSau 8 ngày mở diễn đàn, Lao Động đã nhận được nhiều ý kiến tâm huyết bày tỏ sự quan tâm, bức xúc... trước việc thói quen đọc sách đang bị mai một. Trong số báo này, Lao Động xin giới thiệu bài trả lời phỏng vấn của bà Nguyễn Thị Ngọc Thuần (ảnh) - Vụ trưởng Vụ Thư viện - Bộ Văn hoá - Thông tin để khép lại diễn đàn này.
 • Không thích đọc vì nhiều lý do

  05/07/2005Chúng tôi đã có những cuộc trao đổi ngắn với một số học sinh, sinh viên tại Hà Nội. Đa phần, các bạn không thích đọc sách và đưa ra cả 1.001 lý do để lý giải. Còn với những người ham mê đọc sách, họ luôn làm mọi cách để duy trì thói quen này...
 • Phải ham đọc rồi sẽ "biết đọc"

  05/07/2005TS Phạm Văn Tình (Viện Ngôn ngữ học Việt Nam)Không ai mới đọc sách mà đã cảm hết cái hay, cái đẹp của sách. Phải đọc nhiều, đọc lâu mới có thể hình thành cho mình một "phông" tri thức và một gu thẩm mỹ thích hợp. Đọc sách cũng như ẩm thực vậy. Muốn trở thành một người sành ăn phải thích ăn và biết ăn đúng lúc, đúng cách.
 • Người Sài Gòn "bạo" tay mua sách

  05/07/2005Năm 2003, nhà sách Trí Tuệ đưa về một bộ Đại từ điển Phật học Huệ Quang (cảo bản) 10 tập, giá 1,5 triệu đồng. Tưởng bán chậm, ai ngờ cuối cùng lại...thiếu hàng!
  Trên thực tế không chỉ có sách nghiên cứu giá đắt như vậy mà vẫn hút hàng, các loại sách khác cũng đang bán rất chạy trên thị trường thành phố...
 • 10 lời khuyên dành cho nguời yêu sách

  26/01/2004Những "điều răn" dành cho ngời yêu sách đã đuợc công bố từ 100 năm trớc đây trong một tạp chí Nga nổi tiếng thời đó là "tin tức về các cửa hàng, sách của Hội M.O. Vôn-phơ". Tạp chí này đuợc xuất bản từ năm 1897 tới năm 1917, có nhiệm vụ giới thiệu danh mục các cuốn sách mới và các tác giả của chúng, đăng tải các bài phê bình, các bài viết về lịch sử sách, và nhiều thông tin khác về đời sống văn học và xuất bản...
 • Văn hoá đọc trong thời đại thông tin

  13/01/2004TS. Phạm Văn TìnhSách vẫn là một kho tàng tri thức không thể thiếu được trong cuộc sống, mặc dù thời đại bùng nổ thông tin hiện nay, các phương tiện nghe - nhìn và mạng Internet đã làm giảm phần nào sự hứng thú đọc sách như trước. Bài viết của Tiến sĩ Phạm Văn Tình thêm một lần lý giải về vấn đề này...
 • Ngộ độc thông tin - căn bệnh của thế kỷ 21?

  17/06/2003Con người ngày nay đang phải đối mặt với một lượng thông tin gia tăng theo cấp số nhân so với một thập kỷ trước đây. Nhưng liệu có một căn bệnh "stress thông tin" (infostress) thực sự tồn tại, các nhà nghiên cứu Australia nghi vấn.
 • xem toàn bộ