Hãy đọc sách cho chính mình!

06:27 CH @ Thứ Năm - 23 Tháng Sáu, 2016

Đó là chia sẻ của bà Tôn Nữ Thị Ninh tại buổi tạo đàm Chọn "ngọc" giữa "biển sách", dễ hay khó? diễn ra tại Trường THPT chuyên Quốc học Huế sáng 1-3-2014...

Buổi tọa đàm có sự tham gia của ba vị khách mời là nhà ngoại giao Tôn Nữ Thị Ninh, nhà văn Phan Hồn Nhiên và ca sĩ Hồ Trung Dũng, cùng với 500 bạn trẻ yêu sách tại Huế. Chương trình do công ty điện tử Sam Sung, báo Tuổi Trẻ, công ty cổ phần phát hành sách Fahasa và Nhà xuất bản Trẻ phối hợp tổ chức.

Theo nhà ngoại giao Tôn Nữ Thị Ninh, sách là hành trang vào đời rất phù hợp với mỗi cá nhân. Ngày nay, các bạn trẻ đọc sách nhưng vấn đề là đọc cái gì và đọc như thế nào.

"Chúng ta đọc sách để tìm hiểu thông tin, tìm kiếm kiến thức, tìm sự hiểu biết. Cuộc sống ngày nay gấp gáp nhưng chúng ta phải làm sao để làm chủ thời gian, đôi khi bạn phải đi đến một không gian nào đó, chúng ta tránh bạn bè để ở đó chúng làm chủ được thời gian để đọc sách. Sách có thể tạo động lực để ta phấn đấu trên con đường mà ta đã chọn, đó là ý nghĩa lớn nhất của sách" - bà Ninh chia sẻ.


Các khách mời của buổi tọa đàm chia sẻ về cách đọc sách với gần 500 bạn trẻ yêu sách tại Huế. Ảnh: Ngọc Hiển

Ca sĩ Hồ Trung Dũng thì cho rằng bản thân mỗi người phải biết mình cần gì và đọc gì trước khi tìm đến mỗi tủ sách.

"Có thể những cuốn sách bắt mắt, lời tựa hay thì mình sẽ đọc. Và riêng Dũng thì thường gắn thói quen đọc sách với những sở thích khác như đi du lịch, đến nước nào thì sẽ mua sách của nước đó, tìm hiểu văn hóa nước đó qua trang sách", ca sĩ Hồ Trung Dũng nói.

Tại buổi tọa đàm, hầu hết trao đổi của các bạn trẻ yêu sách tại Huế đều bày tỏ mối băn khoăn về cách đọc sách và cách chọn sách phù hợp với bản thân mỗi người.

Bạn Trần Văn Huy, học sinh Trường THPT Hai Bà Trưng Huế, hỏi: Nên đọc sách của các nhà văn trẻ hay là các nhà văn lừng danh?

Nhà văn Phan Hồn Nhiên chia sẻ: Đọc sách như một con đường, mình đã chọn thì nên đi tới cùng, kiên định con đường đó. Tới một độ tuổi nào đó, chúng ta trưởng thành, và chúng ta hãy mở rộng đối tượng sách để phù hợp với công việc, độ tuổi.

"Các bạn trẻ ngày nay thích đọc ngắn, đọc để thu nhập thông tin, đọc theo trào lưu hơn là đọc để cảm nhận. Do vậy, các bạn trẻ hãy quay về để đọc cho chính mình, đọc để cảm nhận chứ không phải đọc để giống như mọi người", nhà văn Phan Hồn Nhiên nói.

LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Bộ sưu tập: 100 cuốn sách nền tảng nên đọc

  27/09/2016Hà Thủy NguyênBook Hunter xin phép được gợi ý đến bạn đọc một Bộ sưu tập 100 cuốn sách nền tảng mà mỗi người nên đọc. Những cuốn sách này không quá khó đọc và cũng không đi vào chuyên môn sâu, nhưng vẫn đảm bảo tính học thuật và hàn lâm...
 • Từ chiếc bookmark nghĩ về văn hóa đọc

  19/05/2014Minh PhướcMột lần, tôi cần mua vài chiếc bookmark, đi khắp các hiệu sách và cửa hàng đồ lưu niệm nhưng không tìm đâu ra loại bookmark đẹp, xứng đáng dùng làm quà tặng một cách trân trọng. Chỉ có những miếng bìa vẽ sơ sài hình tháp Rùa hồ Gươm, hoặc hình các cô gái mặc trang phục dân tộc. Thật khác xa với những chiếc bookmark bằng da, mạ vàng hoặc khắc gỗ tinh xảo tôi từng được thấy trong bộ sưu tập của một người bạn. Chuyện tuy nhỏ nhưng có thể thấy, nếu tìm những dụng cụ hỗ trợ sách căn bản còn khó khăn, thì chúng ta chưa có những hiệu sách hoàn thiện.
 • Người Việt có “văn hóa đọc”?

  14/05/2014Yên HàNhìn lại tình hình sách in quá khiêm tốn của chúng ta hiện nay, người thì cho là lỗi của xã hội thờ ơ với sách, người thì gán tội cho người viết không thể sáng tạo ra những đứa con tinh thần xinh đẹp để người đọc phải đổ xô đi tìm, người thì đổ lỗi cho sự bành trướng của báo trí, truyền hình, Internet…
 • Quan đọc sách

  27/09/2007Bích AnQuan cũng đọc sách? Nhiều người chắc sẽ tròn mắt ngạc nhiên trước câu hỏi tế nhị kiểu này, chỉ riêng cô gái bán sách ở nhà máy lạnh TP Cần Thơ tủm tỉm cười...