Đối thoại với Doanh nhân

09:05 CH @ Thứ Hai - 14 Tháng Chín, 2015

Hàng tuần, tôi thường gặp nhiều Doanh nhân đề chia sẻ kiến thức và trao đổi ý kiến. Rất nhiều bạn là những người giỏi giang, học nhiều và có văn bằng cao….Các bạn đi qua muôn khó khăn trong cuộc sống để phát triển bản thân và Doanh nghiệp. Tôi luôn nhận được từ các bạn nhưng câu hỏi có vẻ như ngoài các kiến thức về CEO…nhưng thật hào hứng và thú vị, làm chúng ta quan tâm thực chất, quay trở lại công việc của mình thấy ‘đẹp Đời sáng Đạo’ hơn biết bao !

Dưới đây là 5 câu hỏi điển hình :

Hỏi :Thưa, Niềm Tin thì em đã hiểu là rất cần cho cuộc sống…nhưng trong em chưa thực có, dù cũng hay đi chùa chiền, lại hỏi cả các Sư thày. Nhưng chưa biết làm thế nào để có được Niềm Tin ?

Trả lời : hãy chiêm nghiệm ‘lẽ NHÂN QUẢ’ ở chính mình, rộng ra là ở đời : những gì đã, đang làm, nghĩ, trải…. nếu Nhân là tốt / xấu thì Quả mình gặt là gì ? Từ đó hiểu / ngộ ra nên nung nấu trong hành trình sống của mình những điều gì ắt dẫn mình đến Tương lai mong muốn. Chính là có Niềm Tin vậy. Người nông dân khi làm ruộng, gieo hạt…là Nhân, thì họ nung nấu cần mẫn, chăm chỉ… sẽ nhận được Quả là những bông lúa trĩu hạt – cho họ. Nếu không có Niềm Tin đó thì chẳng muốn làm, làm thì như cực hình. Trên thực tế có thể mất mùa, nhưng Niềm Tin về Nhân Quả như thế mà bị mất trong họ, thì họ có nguy cơ chết đói, và sẽ không có động lực cải tiến sau đó về cách làm ( kế hoạch, dự báo, đề phòng rủi ro… ). Nên trước hết bạn cần tạo Niềm Tin ở chính mình ( quy tắc hành động đúng ) , cùng là Niềm Tin vào Trời ( các quy luật tất yếu )….rồi soi xét đến Người….Khi ai đó chưa có Niềm Tin thì chính bạn hãy thắp sáng nó lên từ mình để người khác ‘theo bạn’ !

Hỏi : Thưa, trong Kinh Thánh có câu nguyện : ‘…xin Chúa cho con có được Phép Lạ…’ nghĩa là sao ?

Trả lời : ‘Phép Lạ’ ở đây chính là : khai sáng con đường chưa biết / giải tỏa những tai ương / tránh được những điều xấu / đoán định được điều xảy ra / hóa giải được khó khăn … Chúng ta biết rằng mọi sự đều có cách, và còn cách hay, nhưng trước hết được tìm ra, khởi động bởi và từ chính mình. Nhưng kẻ u tối , độc ác, ích kỷ, gian tà, tha hóa…thì có thể tìm ra cách, nhưng không thể thấy được cách hay mà phát lộ nên trong họ những tiềm ẩn, khả năng quý báu, lại được rất nhiều người, thậm chí cả Thánh Thần , Quý Nhân cũng trợ giúp ( thì ắt sẽ hanh thông và đắc chí ) ! Hãy hình dung mình như ‘chiếc Cốc’ nếu xấu sứt bẩn tạp, uế cặn trong đó thì đựng nổi gì gọi là Chân Thiện Mĩ nữa cho được, nên làm thì cứ làm, sống thì cứ sống nhưng càng theo thời gian càng suy nhược và bi kịch….

Hỏi : Thày vẫn nói : cuộc sống con người, của các tổ chức là luôn giành những nỗ lực quan trọng nhất để hành động hướng về Tương lai. Vậy làm sao xác định được tương lai ?

Trả lời : Vâng ! Xác định được Tương Lai mới biến hiện tại nên hành động như thế nào ! Ngay hôm nay ( hiện tại ) bạn và chúng ta đang làm gì thì phần lớn ý nghĩa của việc đó cũng cốt để có Tương lai tốt hơn, nên bớt đi những tâm sức cốt để sửa chữa hay cố ‘quay về’ Quá khứ !

Bài toán ‘về Tương Lai’ luôn là hấp dẫn, khát vọng nhưng đầy thử thách với mỗi người. Để xác định được Tương Lai thì có 3 cách rất cơ bản : 1. Bạn cần làm thống kê ( ngay và luôn và chính xác ) những gì đã và đang làm để từ đó hiện lên khuynh hướng mà dự báo được tương lai gần ( ít nhất 1 chu kỳ hành động sau đó ). 2. Cầu đến cách quan sát đánh giá về SVHT từ bên ngoài ( ngôi nhà, hệ thống…của bạn ), ví như nhờ GPS bạn biết tới đây 50 km, khoảng 30 phút nữa điều gì đang, có thể xảy ra phía trước để mà căn chỉnh, hoạch định sớm. 3. Tưởng định logic : những gì sẽ xảy ra do tính liên thông, tương kết, dây chuyền của các sự vật hiện tượng . Ví như chính trị giữa các nước lớn như thế thì giá dầu mỏ, tỉ giá hối đoái…sẽ như thế nào…Bạn học biết rộng để thêm khả năng đó ! Xuyên suốt là bạn cần hiểu thấu các Quy luật của Thiên Địa Nhân, sẽ hình dung được các diễn tiến của môi trường bên ngoài, từ đó để ra Quy tắc tự thân để đi đến Tương Lai của Bạn một cách khôn ngoan ( ít xung đột / ít phí tổn / ít hậu quả )…rôi tự thế mới ‘thêm’ được những thứ hữu ích khác !

Hỏi :Thưa, chúng em vẫn nghe nói ‘càng cho đi càng giàu lên’ ….cảm thấy hay hay thôi, nhưng nhìn lại bản thân và xung quanh thấy muôn vàn điều để khó thực hiện như thế quá ! Chính Thày nhận xét ‘Nhân chi hằng tính vị kỷ’ đấy thôi !

Trả lời : Bạn hãy quan sát dòng sông : trong lòng chứa nước và thủy sinh….Sông càng lớn, càng chảy đi…tặng mọi thứ nó có cho phía hạ lưu, cho ruộng đồng, cho làng mạc hai bên bờ….thì nước và thủy sinh càng phong phú và nảy nở. Đặc biệt khi dòng sông đó đủ ‘tương giao sinh thái’ với Trời Đất trong luân vũ xuân / hạ / thu / đông ….thì nhận lại được rất nhiều nước bởi mưa kết từ ngoài biển lớn, được điều tiết bởi các mạch ngầm. Nếu sông bé ti, lại bị o bế, lưu cữu…chẳng cho đi thì còn đâu chỗ để nhận thêm vào…cứ thế mà xú uế, khô khóng…Mỗi con người cũng giống từng dòng sông. Nếu sợ mình bé mà không muốn trao đi, cũng chẳng biết nhận vào những thứ tinh hoa, sức sống mới…từ vật khác, từ rộng lớn….thì ắt thành dòng sông chết ! Con người luôn vì mình, đúng rồi ! Nhưng ở đây ‘vị kỷ’ chính là ‘muốn ăn hãy gắp bỏ cho người / cây có to mới đỡ cho dây cuốn / đắt hàng bà sẽ trôi hàng tôi / muốn danh thơm thì phải cống hiến…

Hỏi :Thày có nói :’tuy có sẵn nhiều điều tốt nhưng phương pháp không tốt thì nói chung hậu quả rất xấu’. Chúng em về nghĩ mãi…thấy cái xấu sao nhiều thế ! Nhưng muốn sáng tỏ hơn ạ?

Trả lời : Thử nhìn lại nước Việt ta : bao nhiêu là điều tốt…: thiên nhiên cảnh quan / lịch sử truyền thống / văn hóa văn hiến / khát khao mong muốn / hơn nữa lòng dân rất tốt….nhưng trong xã hội còn rất nhiều điều xấu và chúng ta đang tụt hậu so với nhiều nước : dân trí vốn không cao / tài nguyên khoáng sản chẳng có gì / thoát ra từ thuộc địa nô dịch / quá khứ đau thương…./ dân số ít ỏi / lại chả hề có Đảng ‘sáng soi’… Tất cả là do PHƯƠNG PHÁP : quản trị tốt từ bản thân đến Quốc gia đó thôi : tốt từ việc nhỏ đến đại sự, từ từng giây cho đến tầm nhìn nhiều chục năm….Con Người hơn Con Khỉ ở Phương Pháp như thế : xây dựng tổ chức mục tiêu, mà cách hoạt động của nó : Chính thống / chính quy / chính Đạo : ở mọi cấp độ và quy mô : tham gia và hưởng lợi bằng năng lực tốt, ưu trội ! Xã hội nào cũng luôn tồn tại những điều xấu – giống như trong cơ thể ta luôn còn vi khuẩn có hại. Nhưng chính điều đó thử thách ‘hệ miễn dịch’ của ta, sức đề kháng của năng lực xã hội, đề nguyên của bản sắc…phải hoàn thiện và phát triển. Nếu thua điều xấu, đó là ung thư ! Ở cương vị Doanh nhân bạn luôn tự thấy : muốn đạt được thành đạt, giàu có hạnh phúc hội ở chính bạn thì dù cuộc sống thế nào hãy đem mọi điều tốt của mình ra thể hiện bằng phương pháp tốt !

Cảm ơn các bạn Doanh nhân !

LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Đời doanh nhân mồ hôi hòa nước mắt!

  13/10/2016Nhà cao cửa rộng, hàng hiệu xe sang… Nếu nói doanh nhân là khổ thì vô lý nhưng nếu nói họ sung sướng thì cũng vô lý không kém. “Đời doanh nhân mồ hôi hòa nước mắt”. ”Nhân ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, xin được chia sẻ cùng những đóng góp của doanh nhân Việt Nam trong công cuộc phát triển đất nước, nhất là trong giai đoạn khó khăn hiện nay.
 • Phác thảo chân dung doanh nhân

  13/10/2016Nguyễn Trần BạtTôi xin nhắc lại là các nhà kinh doanh cần phải biết rõ xã hội cần gì, thị trường cần gì và phải hình dung rất rõ thời cuộc. Tôi là người như vậy. Tôi không đi theo hướng chuyên nghiệp ngay, tôi cũng không chọn hướng móc ngoặc quyền lực, vì móc ngoặc quyền lực sẽ đốt cháy năng lực chuyên môn. Nhưng đi theo năng lực chuyên môn một cách quá lý thuyết sẽ không phù hợp với đòi hỏi thực tế của xã hội. Vậy đi như thế nào để kết hợp được các đặc điểm, để phản ánh được đặc điểm của xã hội và thị trường Việt Nam?
 • Nỗi buồn lớn của doanh nhân nhỏ

  08/04/2016Nguyễn Mạnh Hùng“Có một thứ tài sản duy nhất trên thế gian này ta cho đi không hề bị mất đi mà lại được thêm. Đó là tri thức”. Câu nói này của tôi luôn vang lên tại bất cứ buổi nói chuyện, hội thảo hay toạ đàm nào về sách và văn hoá đọc trên khắp mọi miền đất nước.
 • Vị doanh nhân hiến hơn 5.000 lượng vàng cho cách mạng

  20/08/2015Huyền ThưSố vàng gia đình thương nhân Hà thành Trịnh Văn Bô quyên góp tương đương 2 triệu đồng Đông Dương, nguồn lực quý báu trong bối cảnh tài chính đất nước kiệt quệ sau Cách mạng tháng Tám...
 • Tầm nhìn và phương pháp của doanh nhân trong giai đoạn mới

  22/07/2015Ông Nguyễn Trần Bạt - Luật sư, nhà nghiên cứu trao đổi chuyên đề “Tầm nhìn và phương pháp của doanh nhân trong giai đoạn mới - giai đoạn cải cách và phát triển...
 • Một chút đối thoại với các bạn Doanh nhân

  30/09/2014Nguyễn Tất ThịnhTôi luôn mang 5 chữ ( THỰC / THÀNH / THẤU / THUẬN / THIỆN ) của chính mình để trao đổi. Khá nhiều đối thoại, hôm nay rỗi rãi, tôi viết lại một chút ít…cũng là cách chúng ta làm giàu thêm cho nhau…
 • Doanh nhân & lòng từ bi

  14/05/2014Giác Hạnh HoaCác nhà doanh nhân đã quên mất một điều là nếu như một chức danh nhỏ nhất là tạp vụ hay người bảo vệ thôi, nếu bản thân họ không thấy hết được trách nhiệm công việc của họ, họ không làm tròn trách nhiệm của họ chỉ trong một lúc, một ngày thôi thì điều gì sẽ xảy ra trong ngày hôm đó đối với doanh nghiệp?
 • Đại biểu là doanh nhân đại diện cho ai?

  11/08/2011Nguyễn Văn PhúCó một điều rất lạ được nhiều người xem là bình thường: mỗi khi nhắc đến các đại biểu Quốc hội là doanh nhân, người ta thường xem các đại biểu này đại diện cho quyền lợi, tiếng nói của giới doanh nhân cả nước...
 • Doanh nhân

  13/10/2010Thanh ThảoMặc dù không lạ với từ "doanh nhân" cũng không lạ với những doanh nhân mình quen, nhưng tôi thật sự lạ vì sao trong gia đình mình có người đi làm kinh doanh tư nhân, quyết trở thành… doanh nhân?
 • Tri thức, bản lĩnh và đẳng cấp doanh nhân

  13/10/2010Với hơn 20 năm, đất nước ta bước vào nền kinh tế thị trường, có sự quản lý của nhà nước, từ thị trường sơ khai, tập sự đến thì trường ngày càng trưởng thành hơn, sẽ ngày càng ổn định và phát triển sang giai đoạn mới, ca hơn. Đồng thời, chúng ta cũng từng bước hội nhập vào thị trường kinh tế thế giới, một thế giới đã phát triển cao từ rất lâu...
 • Giao lưu giữa ông Nguyễn Trần Bạt với các nhà lãnh đạo và doanh nhân Nghệ An (phần 1)

  18/08/2010Có lẽ cái anh Bạt muốn truyền đạt lại với chúng ta không chỉ cho các doanh nhân, không phải chỉ các cán bộ mà tôi nghĩ rằng cho cả chúng tôi và các nhà lãnh đạo cao hơn chúng tôi . Các nhà lãnh đạo cần lắng nghe ý kiến của các chuyên gia, đặc biệt có những ý tưởng, có những suy nghĩ mà tôi nghĩ rằng nó vượt lên trước chúng tôi, vượt lên trước những người bình thường. Có những suy nghĩ mà chúng tôi không nghĩ tới, kể cả những người có nhiều kinh nghiệm, nhiều kiến thức, nhiều học vị nhưng có những cái không nghĩ tới được. Qua những bài viết qua nhiều năm của anh Bạt và những hoạt động của công ty thì chúng tôi hiểu ra điều đó...
 • Doanh nhân Việt Nam có từ bao giờ?

  17/08/2010Bá TúTrải qua nhiều giai đoạn của lịch sử, bằng nhiều thuật ngữ khác nhau (người buôn bán, thương nhân, tầng lớp tư sản, giới công thương), đến nay thuật ngữ doanh nhân VN mới chính thức trả về nguyên ngữ
 • Doanh nhân, trí thức cần làm gì?

  20/04/2010Lê Hiếu DânDoanh nhân và trí thức luôn là những người đi đầu để người khác noi theo. Nhưng thực trạng hiện nay của xã hội ta thật khó có thể trở thành nền tảng cho một quốc gia phát triển như mong muốn...
 • Dân chủ, đồng thuận, đoàn kết doanh nhân và trí thức

  06/04/2010Làm thế nào để phát huy dân chủ, đoàn kết, đồng thuận xã hội đối với đội ngũ doanh nhân, làm thế nào sử dụng tốt đội ngũ doanh nhân để giải phóng khả năng phát triển và sáng tạo của họ, và trọng dụng doanh nhân như thế nào là hợp lý để phát huy sức mạnh của doanh nhân?
 • Doanh nhân Việt Nam

  23/10/2009Lớp lớp doanh nhân Việt tiếp nối khát vọng thịnh vượng, mở mang đất nước để sánh vai các dân tộc trên thế giới. Doanh nhân Việt là đội quân chủ lực của công cuộc đổi mới, đưa đất nước tiến lên bền vững và hội nhập bình đẳng đưa đất nước tiến vào văn minh. Nhân ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10 chúng tôi chọn chủ điểm Doanh Nhân để tôn vinh các doanh nhân cùng những phẩm chất cao quý của những người làm nghề kinh doanh, lãnh đạo & quản lý...
 • Doanh Nhân Việt Nam - niềm tự hào đất nước

  13/10/2009TS. Hồ Bá ThâmDoanh nhân Việt Nam
  Niềm tự hào đất nước
  Ơi các chị các anh!
  Những chiến sĩ xung kích
  Những dũng sĩ, anh hùng hôm nay...
 • Doanh nhân góp phần làm nên những "Điện Biên Phủ" lớn, nhỏ trong sự nghiệp đổi mới

  11/10/2009Dù tuổi đã ngoài cửu tuần, nhưng Đại tướng Võ Nguyên Giáp vẫn dõi theo bước phát triển của doanh nghiệp nước nhà. Ông coi doanh nhân là đội quân xung kích sẽ làm nên những "Điện Biên Phủ" trong sự nghiệp đổi mới...
 • xem toàn bộ