CIO: Phải biết lắng nghe người khác!

09:41 CH @ Thứ Ba - 12 Tháng Tư, 2005

Khủng hoảng kinh tế, giá xăng dầu tăng vọt, mất việc, các dự án bị đình trệ...Trong bối cảnh như vậy, bộ phận CNTT tại các DN phải chịu cảnh ngân sách bị cắt giảm, người ít hơn trong khi phải làm việc nhiều hơn.

Như một hệ quả tất yếu, các Giám đốc CNTT (CIO) phải đối mặt với tình trạng tinh thần nhân viên tuột dốc, mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ qua, đang lan rộng không thua gì thư rác điện tử. Thế thì các CIO phải làm gì để vượt qua khó khăn này?

Tinh thần của nhân viên

Không may là đã có rất nhiều các CIO có thái độ thiếu tích cực. Họ có khuynh hướng co cụm trong văn phòng, chỉ chắp tay cầu nguyện chuyện này sẽ tự khắc trôi qua một khi nền kinh tế khởi sắc trở lại. Ở một chừng mực nào đó, thị trường lao động CNTT đang vô hình trung "ủng hộ" các CIO chọn thái độ lẩn tránh này, bởi lẽ, các nhân viên CNTT chẳng có bao nhiêu cơ hội để tìm kiếm các công việc mới hấp dẫn hơn!.

Nhưng thôi, đã đến lúc các CIO ngẩng đầu lên và mở toàn cánh cửa nhằm cải thiện tình trạng này. Thị trường CNTT đang có dấu hiệu khởi sắc. Theo sự thăm dò gần đây, 11% CIO có kế hoạch thuê thêm nhân viên trong năm nay. Dù còn khiêm tốn nhưng con số này cao hơn năm ngoái 6%. Nếu vẫn án binh bất động, CIO có thể sẽ đối đầu với một khó khăn kép. Các nhân viên đáp ứng được những kỹ năng mà thị trường đòi hỏi sẽ nối đuôi nhau bước ra khỏi công ty. Ngược lại, chẳng có mấy người đến gõ cửa để thay thế họ, đơn giản là vì chuyện mất tinh thần chẳng khác gì một liều thuốc độc luôn để lại tiếng xấu đồn đi rất xa.

Trong những năm gần đây, các công ty đòi hỏi bộ phận CNTT của mình phải làm việc nhiều hơn với nhân sự ít hơn. Điều này đã đặt gánh nặng lên vai các CIO. Đến lượt mình, CIO lại gây sức ép lên các nhân viên của họ. Do đó, cải thiện tinh thần là điều phải làm ngay.

Chăm sóc khu vườn của mình!

Nên bắt đầu từ chuyện chấp nhận rằng, chúng ta đang làm việc trong nhiều sự hạn chế. Thay vì để ý đến từng cá nhân, CIO cần chú trọng vào việc tạo ra môi trường thúc đẩy động lực để làm việc. Để dễ hình dung, xin tạm mượn hình ảnh của một khu vườn trong đó, việc chăm sóc cho mảnh đất màu mỡ có tác dụng hơn bón phân chọn lọc cho từng cây.
Muốn vậy, nên tìm nguyên nhân gây ra tình trạng mất tinh thần. Cần lưu ý rằng, dù không có giải pháp vạn năng nào giúp đo lường sự chán nản của nhân viên, vẫn có một số giải pháp có phần hữu hiệu hơn các giải pháp khác. Ví dụ, thăm dò ý kiến nhân viên là phương pháp cơ bản để biết họ đang nghĩ gì. Tuy nhiên không phải lúc nào cách làm này cũng hữu ích!.

Phương pháp tốt nhất là biết lắng nghe. Chịu khó lắng nghe nhân viên, khách hàng, người thân trong gia đình là một đức tính tốt, nhưng làm được điều đó đôi khi cũng chẳng dễ dàng gì, vì nó đồng nghĩa với việc đánh mất một thứ khá quý giá trong thời đại CNTT: là thời gian.

CIO phải chịu khó xây dựng cho được một hệ thống nội bộ làm tai mắt cho mình, cho dù có nguy cơ nhưng nhân viên "tai mắt" đó có thể bị xem là "tên chỉ điểm", nhưng CIO có thể dẹp bỏ mối lo này nếu có tầm nhìn bao quát và không vội vã hành động theo những nguồn tin thiếu chính xác.

CIO còn phải xây dựng mỗi quan hệ tốt đối với nhân viên ở bất kỳ cấp nào của mình, Có thể mỗi tháng một lần chọn ra vài nhân viên, luân phiên mời họ dùng cơm trưa để hỏi chuyện, thỉnh thoảng cũng nên đi một vòng đến bàn các nhân viên để thăm hỏi về công việc họ đang làm.

Lắng nghe những mối quan tâm của nhân viên dưới quyền là cách để CIO cho các cộng sự cảm thấy, họ đang được quan tâm đến. Một cách nữa có thể chuyển thông điệp này là giúp mọi người áp dụng những gì mình làm trong một ngữ cảnh rộng hơn. Những nhân viên CNTT làm việc kỹ thuật hoặc bảo trì đã năm, sáu năm nay chưa được đề bạt và ít có hy vọng được tăng lương, thường chẳng mấy hứng thú với công việc. Nhiệm vụ của người lãnh đạo trong việc tạo ra môi trường có đầy đủ động lực làm việc là giúp cho công việc và đóng góp của nhân viên thực sự có ý nghĩa.

Thực ra, CIO cũng là người phải thường xuyên chịu áp lực về mặt tinh thần, nhưng nghệ thuật của họ là đừng để những điều đó ảnh hưởng đến tinh thần làm việc của cấp dưới mình. Bằng cách tạo ra môi trường tốt hơn cho nhân viên, CIO sẽ làm cho công việc và tinh thần của chính mình tốt hơn.

Nguồn:
LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung khác