Chúng ta thử tự vấn

03:56 CH @ Thứ Sáu - 25 Tháng Chín, 2015

Nhiều chuyện, nhiều vấn để lắm....nhưng thử từ mình nhìn ra người, rộng đến xã hội...với những câu hỏi bình thường, nhưng cầu thị một chút, suy tư một chút...xem sao? 10 câu như thế dưới đây tôi viết nhằm vào giới 'trên trung bình' của xã hội ( trí thức, quan chức , doanh nhân ...) và bất cứ ai muốn cùng chiêm nghiệm, suy xét...

1. Bạn có biệt thự đẹp và ô tô sang trọng.... nghĩ gì khi đi đường và về nhà mỗi ngày khổ tắc kẹt nhiều tiếng đồng hồ, chịu khói thải hoặc bị úng lụt bởi triều cường, mưa và nước cống?
2. Bạn gắng cho con mình những phương tiện và điều kiện học tập đắt tiền, thuê những gia sư giỏi kèm cặp...để sau này chúng phải làm việc trong môi trường văn hoá xã hội như thế nào khi với : hậu duệ/ quan hệ / tiền tệ..?
3. Bạn dùng nhiều tiền để đốt vàng mã, đi chùa cầu xin và xây cất hoành tráng trước mồ mả cho mình, người thân...điều đó thực ra giúp được bạn có những chuỗi ngày thực sống 'tốt đời đẹp đạo' chứ?
5. Bạn cố tạo ra, theo đuổi và nuôi dưỡng những mối quan hệ
khủng với những Ông khiếp' chứ? Bạn là gì trong mối quan hệ đó? Nó dẫn đến gì? Bạn có mong gặp hoạn nạn để ảo dựa được vào nó không?
6. Dân chúng gọi bạn là 'đại gia' hay 'quan chức'....nhưng đi ra nước ngoài , chứng kiến bằng các cách khác nhau thấy thương hiệu Quốc gia mình thảm hại, thì bạn có tự hào nổi về 'danh hiệu' trên của mình không?
7. Ở nước mình sản phẩm lớn như ô tô đến rất nhỏ là hạt gạo, chúng phải chịu bao nhiêu thuế và phí...bạn so với các nước khác chưa? Có biết ai hưởng lợi không? Ai vui vẻ chấp nhận mua thêm ô tô, ai buồn khổ khi phải nhịn miệng thiếu gạo?
8. Trong những phẩm chất tốt của công chức ( tận tuỵ, vì dân, liêm chính, mẫu mực, trình độ, công bằng, tử tế...) ở nước ta, bạn thường ngày thấy, gặp được bao nhiêu? Vì thế bạn tin Quốc gia này sẽ phát triển chứ?
9. Hàng ngày bạn thực gặp đươc bao nhiêu điều tốt ( ấn tượng, muốn nhớ, học được, ấm lòng , hay hơn, lan toả , khích lệ... ) từ người thân, sơ, trên dưới... từ nhà, ngoài đường, đến nơi công sở?
10. Bạn luôn tìm cách, thể hiện hơn muôn người sống xung quanh mình? Có hạnh phúc vì thế không? Hay muốn sống trong cộng đồng ở đó mọi người biết tôn trọng, hợp tác và ai cũng được hưởng lợi?
...
Trả lời xong, bạn thử định vị:Nguyên nhân / giải pháp cho những điều đó được không?
Tôi nghĩ: Chúng ta người Việt phải cùng nhau suy nghĩ và hành động vì nước Việt văn minh tiến bộ: đáng sống với tất cả!
LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Tinh thần cầu học: sự khác biệt giữa Việt Nam và Nhật Bản

  12/03/2019Sông HànTâm tính và tinh thần cầu học của quốc gia sẽ đưa lại những ngã rẽ khác nhau, hoặc phú cường hoặc tụt hậu...
 • 70 năm, Việt Nam đã vượt chặng đường không giống bất kỳ quốc gia nào

  03/09/2015Các vị khách mời phân tích về những thành tựu của Việt Nam sau 70 năm giành độc lập và những thách thức đặt ra trong bối cảnh hiện nay.
 • Việt Nam phải Tây phương hóa để phát triển dân tộc

  31/08/2015Ngô Tùng PhongHội nhập quốc tế và hiện đại hóa đất nước là nhiệm vụ vừa cấp bách vừa lâu dài của chúng ta hiện nay. Tuy nhiên, trong bối cảnh toàn cầu hóa và chính trị - kinh tế quốc tế hiện nay, việc lựa chọn con đường phát triển của đất nước là công việc vô cùng khó khăn, đòi hỏi phải tỉnh táo, khách quan, có tư duy sáng suốt, có tầm nhìn xa và trên hết, phải thực lòng yêu nước...
 • Xã hội Việt Nam có những khát vọng cấp tiến ghê gớm

  31/08/2015Trường Sơn (thực hiện)70 năm kể từ ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản tuyên ngôn ra đời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa - bản tuyên ngôn đầu tiên về nhân quyền của VN, đất nước đã có những bước phát triển đặc biệt trong việc xây dựng nhà nước pháp quyền. Và theo nhà nghiên cứu Nguyễn Trần Bạt: Muốn có nhà nước pháp quyền, phải xây dựng được văn hóa pháp quyền...
 • Việt Nam đất nước ảo diệu thật không thể tin được

  29/06/2015Hoàng Xuân"Tôi nghĩ các nhà tuyển trạch nên dẹp hết cơ sở đào tạo trên thế giới đi vì họ sẽ xấu hổ khi nhìn vào bảng điểm của học sinh Việt Nam."
 • Mô hình phát triển nào cho Việt Nam

  05/11/2014Tư GiangMột ngày cuối năm 2013, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam Trần Đình Thiên nhận được một câu hỏi của nguyên Bộ trưởng Thương mại Trương Đình Tuyển: “Quy luật chính của kinh tế thị trường là gì?”...
 • Cùng nhau suy tưởng

  20/09/2010Nguyễn Trần BạtNếu không đặt vấn đề giải quyết thực trạng Việt Nam trên quy mô xã hội
  thì tôi nghĩ rằng không ai có thể giải quyết bài toán lịch sử Việt Nam,
  bài toán phát triển Việt Nam một mình được. Cho nên, giải quyết những
  tồn tại của thực tế chính trị, xã hội, kinh tế Việt Nam trên quy mô xã
  hội không phải là công việc của riêng một lực lượng nào. Nhân dân phải
  góp công vào đấy, giới trí thức phải góp công vào đấy và phải suy nghĩ
  một cách nghiêm túc...
 • Suy tưởng trong không gian thời gian của chúng ta

  14/07/2009Nguyễn Tất ThịnhTừng cảnh trong mỗi bức hình Bạn lần lượt nhìn thấy sau đây đều là ‘Thời gian / Không gian Hiện tại’ của chính nó vào Thời điểm hiện tại của bạn khi bạn đang nhìn nó. Thế giới nhỏ trong một Thế giới khác lớn hơn. Ở từng Hệ qui chiếu Không gian và Thời gian tương ứng trong mỗi Thế giới ấy, các hoạt động đang diễn ra như cách của nó…
 • Suy Tưởng

  01/09/2007Bùi Quang MinhHết sức tình cờ, tôi đã được tác giả tiếp chuyện và được tặng tác phẩm Suy Tưởng. Có thể nói chưa bao giờ tôi có được cảm xúc như vừa ăn một bữa "đại tiệc của tinh thần" đến vậy. Tác giả bằng quan điểm uyên bác và cái nhìn sâu sắc, mạch văn hấp dẫn cô đọng, sắc sảo... đã xới lên và gợi mở các giải pháp một cách thuyết phục cho những chủ đề nóng hổi, thiết thực và sống còn của dân tộc. Hy vọng các bạn cũng được đọc và suy tưởng tiếp những vấn đề đã nêu trong cuốn sách...
 • xem toàn bộ