10 câu hỏi sự chia sẻ cho hành trình cuộc sống

02:47 CH @ Thứ Tư - 26 Tháng Bảy, 2017

Ý thức về sự huyền bí là cảm xúc tuyệt vời nhất bạn có thể có được. Đó là sự phân vân khi đứng giữa đôi bờ chống chếnh giữa sự thật nghệ thuật và sự thật khoa học. Những ai không hề biết đến, chẳng còn thắc mắc, cũng không còn ngạc nhiên, người đó chẳng khác gì đã chết, với đôi mắt đã mù.

ALBERT EINSTEIN

Socrates cho rằng cuộc sống mà không được khảo sát, không nghiên cứu thì thật không đáng sống. Có lẽ đó là lý do tại sao ông thường hò hét trên các đường phố Athens chặn người qua lại và đường đột hỏi họ tất cả những suy nghĩ và đức tin. Nhưng ngày nay liệu còn bao nhiêu người đồng ý với ông đang tranh luận ý kiến là thói quen của xã hội văn minh? Những vấn đề đạo đức và triết học dường như đã phai nhạt dần trong tâm trí ta khi ta dần xa thời tuổi trẻ với những cuộc chuyện trò thâu đêm suốt sáng với bạn bè, với đủ mọi đề tài trên trời dưới đất.

Tập sách này đã hình thành sau một hành trình dài rong ruổi gần hết trái đất. Từ chân đồi vùng Pyrenees với không gian ngập đầy tiếng âu lo chim hót đến căn hộ nhỏ xinh ở thành phố Paris. Ở một bao tàng nơi đất nước lsrael, với những pho tượng vây quanh tiếng nước chảy róc rách đến một nhà thờ vắng vẻ ở London hay tòa biệt thự cổ kính ở đất nước Cuba. Trong những biệt thự trên đồi Hollywood, những phim trường hoặc bờ cát vàng dào dạt sóng biển Venice Beach vùng Los Angeles. Thậm chí cả nhà tù Robben lsland ở Cape Town, nơi cầm chân nhà lãnh tụ Nelson Mandela.

Những người được phỏng vấn đã không ngần ngại chia sẻ niềm tin cũng như ý kiến của riêng mình về 10 câu hỏi.

1. Bạn làm cách nào để tìm kiếm sự bình an thanh thản cho tâm hồn?

Sự bình yên trong tâm hồn liệu có thể tìm thấy được khi ta cô đơn, thiền định, nguyện cầu, chìm đắm trong âm nhạc hoặc chiêm ngưỡng cảnh thiên nhiên? Hoặc sự thanh thản chỉ đến khi ta hoạt động, giao tiếp với ngươi khác và tích cực tranh đấu?

2. Vốn sống của bạn như thế nào?

Nietzche nói, đời sống là tiến lên phía trước nhưng vẫn thấu hiểu quá khứ. Có phải ta chỉ bắt đầu hiểu đời hơn khi ta già đi?

3. Bạn có tin vào định mệnh không và cuộc đời bạn có diễn ra như số phận an bài không?

Có phải định mệnh của mỗi người luôn được an bài? Chúng ta có thể tự quyết định số phận hay phải tuân theo một số hạn chế nhất định thừa hưởng từ gene di truyền?

4. Lời khuyên hay điều khôn ngoan bạn muốn chia sẻ với người thân nhất là gì?

Có phải biết kính sợ Thượng Đế mới là khôn ngoan, như lời Kinh Thánh dạy? Ở mức độ nào đó, ta có nên khuyên bảo người khác như thế và liệu họ có tin lời ta hay không?

5. Quan niệm về những điều phải, trái của bạn như thế nào?

Đạo đức lương tâm, tội lỗi, giáo dục, tinh thần, lắng nghe tiếng nói nội tâm, làm sao ta xác định được chuẩn mực đạo đức cho chính ta? Nhũng định hướng nào, thước đo nào dẫn dắt chúng ta khi các tiêu chuẩn đạo đức thay đổi quá nhiều theo thời gian từ thế kỷ này sang thế kỷ khác, từ năm này sang năm khác?

6. Ai là thần tượng được bạn ngưỡng mộ nhất trên thế giới này?

Chúng ta nên đánh giá con người bằng cách xét xem họ là ai, họ đã làm được những gì hay là những hoài bão của họ? Trong thời đại của chúng ta, có ai sở hữu những tính cách và thành tựu rực rỡ như những anh hùng ngày xưa chăng?

7. Bạn tin có Thượng Đế không?

Người phương Đông tin rằng Thượng Đế luôn ở gần bên họ. Niềm tin tự nhiên và mạnh mẽ khác xa với những ý kiến khoa học hiện đại cho rằng: con người được lập trình để tin tưởng vào đấng Tối Cao và đó có thể là một lợi thế tiến hoá khi trí tuệ tràn đầy đức tin vào Thượng Đế? Đức tin này là hiện thực hay chỉ là khái niệm?

8. Bạn có tin liệu có nghiệp chướng hay luật trả vay, quả báo không?

Isaac Newton, trong quy luật vận động thứ ba của ông, mô tả rằng bất kỳ vận động nào cũng có phản ứng đối nghịch và cân bằng. Ở mức độ nào đó, liệu luật trả vay nghiệp chướng - gieo nhân nào gặt quả đó - sẽ quả báo nhãn tiền hoặc kiếp sau không?

9. Bản có tin rằng chết là hết hay còn một kiếp sống kế tiếp?

Có linh hồn hay không và linh hồn có còn tồn tại sau khi cơ thể ta chết đi hay không? Có lẽ không chỉ có kiếp sau mà còn có cả sự đầu thai nữa? Hoặc, như một số nhà vật lý phỏng đoán, có lẽ còn nhiều thế giới khác tương tự và tồn tại song song đồng thời với thế giới của chúng ta?

10. Bạn có tin rằng đời sống trên trái đất đang bị đe dọa không?

Zac Goldsmith, biên tập viên tạp chí Ecologist chuyên nghiên cứu về sinh thái học, cho rằng chẳng bao lâu nữa loài người sẽ biến mất khỏi mặt đất. Điều đó có đúng không? Hoặc đã có dấu hiệu thay đổi tích cực và lạc quan cho thấy khả năng con người sẽ thích nghi và tồn tại?
Những câu hỏi được đưa ra cho nhiều nhân vật và được trả lời cũng rất khác nhau tùy theo tính cách và suy nghĩ của mỗi người. Có khi rất thâm trầm, có khi thật là hài hước, nhưng tất cả đều là những suy nghĩ rất thật, cùng chia sẻ cho hành hình cuộc sống, để bạn đọc suy ngẫm, tham khảo.

Mục lục

1. Bạn làm cách nào để có được một tâm hồn thanh thản
2. Cho đến thời điểm này, bạn rút ra được điều gì từ cuộc sống?
3. Bạn có tin vào định mệnh không và bạn có nhận thấy số phận của mình đã được định trước?
4. Bạn có lời khuyên hay kinh nghiệm sâu sắc nào muốn chia sẻ với người thân nhất?
5. Quan niệm về những điều phải trái, đúng sai của bạn ra sao?
6. Ai là người được bạn ngưỡng mộ nhất, trong lịch sử hoặc trong đời sống hiện tại?
7. Có Thượng Đế không?
8. Bạn tin có nghiệp chướng hay luật nhân quả không?
9. Bạn tin rằng chết là hết hay còn kiếp sau?
10. Bạn có cho rằng đời sống trên Trái Đất đang bị đe dọa?
Đôi dòng về những nhân vật tham gia phỏng vấn

Nguồn:
LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Bàn về “Cái vô lý” và “Cái thiếu hiểu biết” trong xã hội

  01/07/2015Vũ Duy PhúLâu nay, những ai quan tâm đến cải cách giáo dục, đều thấy rõ tầm quan trọng của việc xác định “Triết lý Giáo dục". Có lẽ cũng không thừa, nếu nói một chút về khái niệm Triết lý nói chung...
 • Lại bàn về những giá trị sống

  19/06/2014Nguyễn Trần BạtAnh là một mẫu mực, giống như cách anh nói, anh muốn đi tìm hiểu đời sống tinh thần của những người thành đạt, những người nổi tiếng để hiểu thêm họ như một cái gì đó để hướng theo. Anh vẫn nói là không muốn trở thành một người giảng dạy chuyên nghiệp, nhưng đối với tôi và đối với những giáo viên ở khoa chúng tôi cũng như các sinh viên ở đây thì anh vẫn là một người thầy...
 • Hạnh phúc hơn

  26/02/2014Tal Ben-Shahar, Ph.DTôi tin rằng nếu mọi người đều nhận ra bản chất thật của hạnh phúc như là cùng đích, thì chúng ta sẽ thấy xã hội xung quanh không chỉ ngập tràn hạnh phúc mà còn toàn những điều thiện.
 • 7 thói quen để có một gia đình hạnh phúc

  01/11/2012Bùi Quang MinhCovey là một nhà triết gia hiện đại đại tài. Cất giọng lên và những giai thoại về vợ và những đứa con của ông ấy với sự truyền cảm và những câu chuyện có thật, những bài học, và những chuyện ngụ ngôn của chính ông ấy, ông đã viết nên một quyển sách với những điều dành cho tất cả các bậc phụ huynh mà thực sự muốn nâng cao sức mạnh và cái đẹp của chính gia đình họ...
 • Đừng vội nói NHƯNG...

  17/06/2009Ngọc Tú (Theo BlogCritics & Amazon.com)Get off your BUT là một cuốn sách tràn đầy lạc quan, phấn khích, được chấp bút bởi Sean Stephenson - một chàng trai trẻ bị bệnh giòn xương bẩm sinh, anh đã chọn cách thay đổi chính cuộc sống của mình, theo cách tích cực nhất, bắt đầu bằng một việc giản dị: từ bỏ lối suy nghĩ NHƯNG...