Chạy án - chạy ai?

11:48 SA @ Thứ Bảy - 01 Tháng Tư, 2006
Đang có một cuộc điều tra quy mô về vụ án "chạy án" liên quan đến những vụ tiêu cực ở PMU18 thuộc Bộ GTVT. Đây không phải là lần đầu tiên các công dân của ta được nghe nói đến "tệ nạn chạy án".

Nói cho cùng thì "chạy án" là một hiện tượng không phổ biến trong lịch sử, nó dường như chỉ xảy ra trong một hoàn cảnh xã hội "đặc biệt". Từ điển tiếng Việt bị bổ sung các từ vốn gây nên sự nhức nhối xã hội: Chạy án, chạy chức. Lịch sử tiếng Việt chưa từng xuất hiện các từ như thế và lịch sử quốc luật, hình luật nước ta cũng chưa từng xuất hiện các tội danh như thế. Nếu có cái nội dung đó thì cũng chưa đạt đến mức... "chạy". Quy luật cung cầu về phương diện này dường như vừa thể hiện nhanh nhất vừa biểu hiện đầy đủ nhất, hay nói đúng hơn là sản phẩm đầy tội lỗi của cái cơ chế "xin", "cho", của thứ quyền lực đứng trên luật pháp hay đẻ ra "luật pháp" từ các quyền lợi của cá nhân tha hoá nhưng có quyền lực và có nhiều tiền.

Chúng ta chưa có dịp, có điều kiện vạch sâu các nguyên nhân xã hội sâu xa của các tội danh mới này. Dư luận cũng quan tâm đến cụ thể các cá nhân tham gia chạy án cùng những người liên quan mà ít quan tâm đến nó với tư cách là một hiện tượng xã hội và các nguyên nhân xã hội của nó. Nó dường như chỉ xuất hiện chỉ với tư cách vụ, việc.

Nhưng kẻ thù vẫn giấu mặt, chúng ta chưa hay vì kiêng kị mà không đặt câu hỏi cho một suy nghĩ xa hơn:

Từ "ai chạy?" đến "chạy ai?". Trả lời câu hỏi này một cách minh bạch thì thực sự là một thách đố nhưng đó mới thực sự biểu hiện một quyết tâm - và không chỉ của quyết tâm, mà là biểu hiện của một tinh thần pháp luật. Chưa trả lời được câu hỏi này nghĩa là vẫn tồn tại vùng cấm, vùng bí hiểm, từ đây, tất nhiên trong lại đặt ra nhiều câu hỏi và vấn đề lòng tin bị thử thách.

Vấn đề "chạy ai?", do chưa có ai nghĩ tới hay như đã nói là do kiêng kị, do một thái độ ứng xử quen thuộc (lý do bị động), hay lý do từ một phía nào đó (lý do chủ động từ bên ngoài). Câu hỏi đơn giản "chạy ai?" không đặt ra, chắc không phải có lý do từ nhận thức, đâu đó trong dư luận chắc đã có câu hỏi, đã có câu trả lời: "Chạy" những người có quyền lực.

Nhưng câu hỏi vẫn là câu hỏi mang tính vụ, việc. Vấn đề vẫn được tiếp tục là có phải đã và đang tồn tại sự can thiệp vào pháp luật? Và pháp luật cũng có thể bị can thiệp từ một vài cá nhân? Nếu không có chuyện can thiệp như thế thì không thể xảy ra chuyện "chạy án". Tính độc lập của luật pháp sẽ luôn bị đe doạ. Thế nhưng ở vụ việc cụ thể PMU18 thì tính độc lập của luật pháp đã đứng vững.

Từ chuyện "chạy án" (và cả chạy chức nữa) đặt ra sự suy nghĩ về nó như một tệ nạn trong một hoàn cảnh xã hội cụ thể. Vì vậy không chỉ đòi hỏi quyết tâm giải quyết tệ nạn này trong một vụ việc mà còn đòi hỏi phá bỏ nguồn gốc sâu xa sinh đẻ ra tệ nạn, phải triệt phá tận gốc, nếu không thì chặt đầu này nó sẽ mọc đầu khác.
LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Tham nhũng - nguồn gốc của nghèo đói trên thế giới

  04/05/2015Nhật VyHơn 2/3 thế giới nằm dưới mức trung bình trong danh sách điều tra về độ trong sạch vừa được Tổ chức Minh bạch quốc tế (TI) công bố hôm nay cho thấy mức độ tham nhũng đang nguy cấp đến mức nào...
 • Thể chế và Thành tích

  25/10/2014Nguyễn Trần BạtBất kỳ nhà nước hay hệ thống chính trị nào cũng phải trả lời câu hỏi làm thế nào để phát triển hay làm thế nào để giảm thiểu rủi ro trong tiến trình phát triển. Trong quá trình đi tìm lời giải cho câu hỏi này, càng ngày người ta càng nhận ra vai trò của thể chế đối với phát triển, nghĩa là, một thể chế tốt sẽ đẩy mạnh tốc độ phát triển và tăng cường chất lượng phát triển; ngược lại, một thể chế bất hợp lý sẽ kìm hãm tốc độ phát triển và làm suy thoái chất lượng phát triển...
 • Quản lý bằng pháp luật như thế nào?

  09/10/2014Nguyễn Đức LamỞ đời “lạt mềm buộc chặt” tưởng chừng như nghịch lý nhưng pháp luật thường được hình dung là nghiêm minh, cứng rắn cũng không phải là ngoại lệ. Quản lý bằng pháp luật, cũng như quản lý nói chung, không phải là buộc diều vào cây sào tre mà hãy như trẻ mục đồng, thả diều bay lượn, đón gió trên bầu trời khoáng đạt, rộng lớn...
 • Pháp luật – Tài sản tinh thần của nhân dân

  21/02/2014Nguyễn Trần BạtXuất phát từ đòi hỏi xã hội phải được điều chỉnh bởi những quy tắc nhất định, pháp luật đã ra đời. Bản chất của pháp luật là các khế ước xã hội, tức là kết quả của sự thỏa thuận của mọi người. Nếu thỏa mãn điều kiện này, sự tự nguyện nhượng bớt một phần tự do cá nhân sẽ đưa đến sự hình thành của nền dân chủ ở đó, tự do không chỉ đơn thuần là tự do bản năng mà sẽ có chất lượng cao hơn, tức là tự do mang trong mình sự hài hòa lợi ích giữa các cá nhân, giữa cá nhân với cộng đồng và ở mức độ cao hơn nữa, tự do như là, phát triển...
 • Cơn khát bằng cấp, học hàm, học vị

  14/11/2005GS. Hồ Ngọc ĐạiNhân loại đang cơn khát tư hữu và cơn khát quyền lực. Cơn khát ấy là chuyện tất nhiên, nó thế là nó thế, không nên đặt ra vấn đề tốt xấu, sang hèn (mà có chăng thì chỉ ở cách thức thỏa mãn thôi)...
 • Trước hết phải bịt cửa chạy chức

  09/11/2005Diệp Văn SơnCó lập luận cho rằng bất kể xấu tốt cái gì lặp đi lặp lại với tần suất cao, trở thành tập quán, phong tục thì dù là mỹ tục hay hủ tục đều có thề gọi là văn hoá, cuộc tranh luận chưa ngã ngũ.
 • Nạn bằng giả đâu khó giải quyết

  09/07/2005Tiến sĩ Nguyễn Quang ANạn bằng giả là một câu chuyện nhức nhối ở nước ta. Từ tháng 10 đến tháng 12. 2004, cục hải quan TPHCM phát hiện 120 văn bằng chng chỉ giả, xử lý kỷ luật trên 100 cán bộ; 73 cán bộ Sở thương mại Hà Nội dùng văn bằng giả; trong số 1,28 triệu trường hợp được Bộ GDĐT kiểm tra phát hiện 7.425 (0,58%) văn bằng chứng chỉ không hợp pháp. Nếu tính chi phí xã hội cho việc kiểm tra văn bằng chắc không nhỏ. Nếu tính cả tác hại do người có bằng giả gây ra thì có thể rất khủng khiếp, đó là chưa nói đến ảnh hưởng băng hoại đạo đức nó gây ra cho toàn xã hội.
 • Kiếm tiền bằng viết luận án thuê

  26/06/2005Một bài tập lớn, thiết kế môn học thuê làm trong vòng 4-5 ngày khoảng trên dưới 300.000 đồng. Một đồ án tốt nghiệp thuộc khối kỹ thuật làm trong một tháng rưỡi, giá 3 triệu đồng.
 • xem toàn bộ