6 cách giúp bạn vượt qua sự lười nhác và thích đọc sách hơn

02:39 CH @ Thứ Hai - 02 Tháng Mười, 2017

Đọc sách mang đến cho chúng ta ích lợi gì thì có lẽ không cần bàn nhiều nữa. Nếu ta say mê đọc một quyển sách nào đó, thì nó sẽ mở ra cho ta một chân trời mới, dẫn ta khám phá một hành trình của tri thức, của bình yên và của cả những niềm vui nữa.

Nhưng có một sự thật ai cũng biết là rất nhiều người trong chúng ta dường như không có duyên với sách lắm, nhìn thấy sách là đã ngáp ngắn ngáp dài rồi. Thêm nữa, trong thời đại mà văn hóa nghe nhìn đang dần chiếm ưu thế, bảo ta cầm quyển sách thật là chuyện khó khăn. Nhưng có một bí mật nhỏ mà chỉ những người hay đọc sách mới biết được, đó là khi cầm quyển sách trên tay hữu hình, lật dở từng trang một, ôm lấy từng con chữ ướp hương giấy, ta sẽ thấy mình hạnh phúc quá chừng.

Vậy làm sao để bạn bắt đầu nhen nhóm niềm hạnh phúc đó trong chính mình, làm sao để bạn mở được cánh cửa vào một thế giới mà bạn nhìn thấy sách là yêu, là muốn đọc, bất chấp những cám dỗ khác?

ảnh Đọc sách,thói quen của người thành công,thói quen của người hạnh phúc,hạnh phúc,niềm vui,sách hay,vượt qua sự lười nhác

Mình không phải là người đọc nhiều, nhưng tin là đủ để cùng bạn yêu sách hơn.

1. Hãy mua ít nhất một quyển sách nào đấy.

Khi bắt đầu bạn nên chọn một quyển sách dễ đọc, có thể là một quyển truyện ngắn hài hước hay “kinh điển” nào đấy (theo đánh giá của những người đọc khác). Mình sẽ gợi ý một số quyển lúc mình mới bắt đầu ở phía cuối bài, bạn có thể tham khảo.

Một quyển sách mỏng, vui vẻ hoặc tình cảm, dễ đọc, dễ hiểu sẽ khiến bạn yêu sách hơn. Bạn sẽ phần nào cảm nhận được cái “thế giới mới” mà người ta bảo sách mở ra ấy là thế giới nào.

2. Kiếm một chỗ yên tĩnh, thoãi mái

Đó có thể là quán café, ghế đá sân trường, ở biển, trong phòng của bạn,.. hay bất cứ nơi nào bạn cảm thấy thoãi mái nhất. Vừa đọc vừa ngẫm nghĩ, liên tưởng, … bạn sẽ thấy thú vị hơn rất nhiều.

3. Để bản thân trở về là một đứa trẻ

Một đứa trẻ thường phản ứng thế nào với mọi thứ xung quanh? Chúng tò mò, chúng đặt câu hỏi, chúng tìm tòi để có được câu trả lời, không phán xét. Bạn cũng đã từng như vậy, nhưng bằng cách nào đó cuộc sống khiến chúng ta đánh mất sự tò mò tuyệt vời đó. Hãy làm sống dậy nó. Khi bạn tò mò và khát khao tìm tòi, thì không chỉ chuyện đọc sách đâu, cuộc sống của bạn cũng sẽ thay đổi rất nhiều, mọi thứ trở nên tuyệt diệu hơn, như lúc bạn còn bé.

ảnh Đọc sách,thói quen của người thành công,thói quen của người hạnh phúc,hạnh phúc,niềm vui,sách hay,vượt qua sự lười nhác

4. Cách tìm những quyển sách phù hợp với bạn

Sau quyển đầu tiên, những quyển tiếp theo bạn đọc cũng ảnh hưởng việc bạn có thích đọc sách hay không. Nhiều người bảo rằng, “không có quyển sách dở chỉ có người đọc không biết thưởng thức”, nhưng trong nhiều hoàn cảnh, như của mình và bạn thì điều này không đúng lắm.

Lúc chọn sách bạn đừng chỉ quan tâm đến những nhận xét ghi ngoài bìa sách, hay những nhận xét ở trên mạng, mặc dù những điều này rất quan trọng, nhưng cái quan trọng hơn là bạn hãy tự mình đọc thử vài trang và tự cảm nhận. Nếu thực sự thích hẵng mua, còn nếu nó làm bạn buồn ngủ hay cái gì tương tự vậy thì dừng lại. Tại thời điểm đó, quyển sách đó không dành cho bạn.

Nhưng một thời gian sau, trong lần tiếp theo đi nhà sách, bạn có thể thử cầm quyển sách bạn đã từng bỏ qua, thử đọc lại, nhiều khả năng là lần này bạn lại thích đấy.Sách không chỉ là sách, mỗi quyển sách ẩn chứa những cuộc đời, bạn cầm một quyển sách là bạn gặp gỡ những cuộc đời khác, cũng cần nhiều duyên lắm.

5. Trải nghiệm cuộc sống nhiều hơn.

Một quyển sách thực ra là kết quả của một hành trình trải nghiệm của một ai đó. Họ đã đi qua và họ kể lại cho bạn bằng nhiều cách. Nên có những điều nếu bạn chưa từng đi qua, hay chưa từng nghĩ tới, lúc đọc bạn sẽ không hiểu hoặc không cảm nhận hết ý của tác giả, và từ đó bạn thấy nó không hay, không thu hút.

Vậy nên không chỉ đọc, hãy sống nhiều hơn, xem nhiều hơn, trải nghiệm nhiều hơn,.. để tích lũy cho chính mình những câu chuyện, và rồi khi đọc sách bạn sẽ thấm thía hơn rất nhiều.

ảnh Đọc sách,thói quen của người thành công,thói quen của người hạnh phúc,hạnh phúc,niềm vui,sách hay,vượt qua sự lười nhác

6. Không cần đọc nhiều, hãy để từng quyển sách bạn đọc có ích cho cuộc đời bạn.

Có rất nhiều người trở thành “mọt sách” nhưng họ vẫn chẳng làm được gì nhiều cho chính cuộc sống của mình. Họ đọc rất nhiều, nhưng không suy nghĩ, không cảm nhận, và quan trọng nhất là không biến cái của sách thành cái của mình. Những người như vậy, họ chỉ giống một cái tủ đựng sách, chứ không có ích lợi gì cả.

Quyển sách chỉ thực sự hay, khi chúng ta hành động.

Cuối cùng, thay cho lời kết, mình xin liệt kê một số sách mình đọc lúc bắt đầu, hi vọng sẽ có ích cho bạn:

- Con mèo dạy hải âu bay - Luis Sepúlveda

- Totto-chan bên cửa sổ - Tetsuko Kuroyanagi

- Những tấm lòng cao cả - Edmondo De Amicis

- Chiến binh cầu vồng - Andrea Hirata

- Dấn Thân - Sheryl Sandberg

- Nhà giả kim - Paulo Coelho (Thực ra đây không phải quyển dễ đọc, nhưng nó có nhiều lớp nghĩa)

- Người thầy - Frank McCourt

- Sức mạnh của sự khác biệt- GS-TS Huỳnh Ngọc Phiên

- Sách của Nguyễn Nhật Ánh

...

Chúc bạn có một hành trình vui!

Nguồn:Ohay TV
LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Mỗi thời đại, một cách đọc...

  07/07/2020Hồ Sĩ VịnhMỗi một thời đại có cách đọc tác phẩm của mình, và cách đọc theo thời đại của mình. Cách đọc mới không làm thay đổi và sai lạc cách đọc thời đại trước đó. Mọi cách đọc đều bình đẳng như nhau...
 • Chia sẻ về tủ sách 1500 quyển và cách đọc sách

  20/04/2020Nguyễn Thái KhâmMình nghiện mua sách và đọc sách. Đó là khẳng định đầu tiên :3. Bước chân vào con đường “nghiện ngập” này từ năm 1998 khi mà trên đường đi học về là khá nhiều nhà sách cũ...
 • Cách đọc một cuốn sách khó

  09/04/2018Nguyên tắc đọc quan trọng nhất là: Trong khi đọc một cuốn sách khó lần đầu tiên, cứ đọc nó một mạch không dừng lại. Hãy chú ý đến những gì anh có thể hiểu, và đừng dừng lại vì những gì anh chưa nắm bắt được ngay lập tức...
 • Ham đọc chỉ là huyền thoại

  18/10/2016Nhà văn Hồ Anh TháiBảng xếp hạng 61 nước đọc sách nhiều nhất có kể đến ba nước ở Đông Nam Á. Singapore xếp thứ 36, Malaysia xếp thứ 53 và Indonesia áp chót, đứng thứ 60. Tìm mỏi mắt không thấy có Việt Nam. Có thể hiểu là Việt Nam không có trong số 61 nước đọc sách nhiều nhất trên thế giới...
 • Cách đọc sách hiệu quả

  27/05/2016Là sinh viên bậc đại học và cao học, đôi khi bạn cảm thấy có quá nhiều tài liệu và sách giáo khoa phải đọc trong khi quỹ thời gian thì eo hẹp. Sự tiến bộ trong học tập của bạn phụ thuộc rất nhiều vào khả năng “tiêu thụ” hết số tài liệu này. Sau đây là một số gợi ý hữu ích giúp bạn nâng cao kỹ năng đọc bài của mình, nhanh và hiệu quả...
 • Người thành công thường tò mò và thích đọc sách

  02/03/2016Đinh LộcĐiều gì giúp một người đạt được thành công? Điều gì làm cho họ có động lực thành công và trở thành người lãnh đạo giỏi?
 • Chi 230 tỷ để ham đọc sách:Người dân bận lo cơm áo

  25/08/2015Bảo BảoVấn đề không phải là có bao nhiêu kinh phí mà cái quan trọng là có chiến lược bài bản để thực hiện hiệu quả hay không?
 • Vì sao Bill Gates, Warren Buffett, Oprah Winfrey thích đọc sách?

  12/03/2015Kiều ChâuKhông có một công thức chung nào để đi đến thành công. Tuy nhiên, có một điểm chung mà hầu hết những doanh nhân thành công nhất thế giới đều có, đó là tất cả họ đều đọc rất nhiều sách báo, tài liệu…
 • Dạy cách đọc

  17/03/2014Phạm ToànNhiều nhà văn hoá thường hay lo lắng những chuyện tày đình, ít khi nghĩ đến những tiểu tiết. Chẳng hạn, các vị thích bàn chuyện đọc sách với nội dung cao siêu tới đâu, cách thức nhấm nháp nghệ thuật biểu đạt sách vở, nhưng ít khi chú ý đến chuyện dạy cho học sinh và sinh viên biết cách đọc.
 • Sẽ thật tuyệt nếu có bạn trai ham đọc sách!

  15/03/2014Béo PossibleBạn đừng vội đánh đồng khái niệm “ham sách” với “mọt sách” nhé. Một người ham thích sách, không có nghĩa cả ngày và cả đời chỉ dính chặt mình mụ mị trong những trang sách. Đơn thuần là yêu thôi, là luôn tìm thấy niềm đam mê và cảm hứng mãnh liệt từ trong thế giới ấy. Và con gái ơi, một chàng trai như vậy thực sự rất- đáng–để- yêu đấy...
 • “Tôi vẫn thích đọc sách in…”

  03/08/2009PGS-TS. Phạm Văn TìnhChúng ta thường tin rằng, sách in là sản phẩm trí tuệ tuyệt vời nhất của nhân loại và nó giữ một vị trí xứng đáng trong mọi nền văn hóa đọc trên khắp thế giới nhưng hiện nay, với sự phát triển nhanh, tiện lợi của mạng Internet thì sách in có còn là sự lựa chọn của đại đa số độc giả…?
 • Phải ham đọc rồi sẽ "biết đọc"

  05/07/2005TS Phạm Văn Tình (Viện Ngôn ngữ học Việt Nam)Không ai mới đọc sách mà đã cảm hết cái hay, cái đẹp của sách. Phải đọc nhiều, đọc lâu mới có thể hình thành cho mình một "phông" tri thức và một gu thẩm mỹ thích hợp. Đọc sách cũng như ẩm thực vậy. Muốn trở thành một người sành ăn phải thích ăn và biết ăn đúng lúc, đúng cách.
 • xem toàn bộ